Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:28 AM (GMT+7)

Trung Quốc công bố lời thú tội ớn lạnh của tội phạm chiến tranh Nhật Bản

authorPhương Đăng (theo ECNS) Thứ Hai, ngày 14/07/2014 09:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tân Hoa xã cho biết, Keiji Saganaka, một quân nhân Nhật Bản đã thú nhận giết hại 831 người Trung Quốc, trong đó có 434 dân thường, trong cuộc xâm lược Trung Quốc của Đế quốc Nhật Bản vào cuối năm 1930.

   
Theo Tân Hoa xã, Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước Trung Quốc ngày 13.7 vừa công bố tài liệu trong đó có lời thú tội của tội phạm chiến tranh người Fukushima, Nhật Bản, Keiji Saganaka từng đóng quân tại huyện Sanjiang, Trung Quốc tháng 4.1937. Keiji Saganaka sinh năm 1916, khi tham chiến tại Trung Quốc mới ở độ tuổi 20.

Theo lời thú nhận bằng văn bản, Keiji giết hại tổng cộng 831 người Trung Quốc, trong đó có 420 nam, 14 nữ, 98 dân quân, 290 chiến sĩ và 9 tù nhân chiến tranh.
 

 trung quoc cong bo loi thu toi on lanh cua toi pham chien tranh nhat ban hinh anh 1Một quân nhân Nhật Bản đe dọa một tù nhân Trung Quốc. Ảnh chụp khoảng năm 1938 (The Wall Street Journal).

Keiji thú nhận, cách thức giết hại người Trung Quốc của y bao gồm, bắn bằng súng, đâm bằng lưỡi lê, chặt đầu, thiêu chết, tra tấn, bỏ đói.

 Trong một trận chiến, Keiji cho biết, y bắt được 12 người dân địa phương từ khu vực Zhujiachuan, rồi tra tấn và thẩm vấn họ. Sau đó, y đâm chết 8 người và bắn chết 4 người khác.

Ngoài ra, tội phạm chiến tranh Nhật Bản cũng cho biết, y làm bị thương khoảng 519 người và đã chứng kiến một bác sĩ phẫu thuật hàm trung úy cùng một trung sĩ quân y “giết hại binh sĩ Trung Quốc đau ốm” bằng cách giải phẫu sống.  

Chưa hết, quân nhân Nhật Bản khai, y đã cưỡng hiếp 34 phụ nữ Trung Quốc.
 
Lời thú tội của Keiji Saganaka là công bố mới nhất trong số những lời thú tội kinh hoàng của 45 tội phạm chiến tranh Nhật Bản được Trung Quốc công bố kể từ đầu tháng này.
   
Động thái trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và giới chính khách cánh hữu của nước này phủ nhận tội ác chiến tranh ở Trung Quốc.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...