Thứ Tư, ngày 19/12/2018 10:31 AM (GMT+7)

Trung Quốc: Cựu trưởng thôn có 132 căn hộ ở thành phố

authorHuyền My Thứ Hai, ngày 08/12/2014 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “House Uncle” là biệt danh mà cư dân mạng Trung Quốc đặt cho một cựu trưởng thôn có trong tay đến 132 căn hộ tại Thượng Hải.

   

Tân Hoa xã mới đây đưa tin, một cựu trưởng thôn ở Ôn Châu, được biết đến với tên gọi không đầy đủ “Li”, đã tích lũy được 132 căn hộ tại Thượng Hải. Ông Li, 60 tuổi, từng là Bí thư Đảng bộ của một thôn ở gần Ôn Châu. Hiện tại, nhân vật này hoạt động trong ngành thép và vật liệu xây dựng.

Số lượng căn hộ nói trên bị phơi ra ánh sáng sau một vụ tranh chấp tiền nong. Ông Li bị một người kiện vì không hoàn trả tiền vay. Đây là những căn hộ nhỏ ở khu Songjiang, vùng ngoại ô phía tây của Thượng Hải, được thế chấp hơn 70 triệu NDT, khi bị phát giác và bị tòa án tịch thu.

Thượng Hải là một trong những thị trường địa ốc sôi động nhất Trung Quốc, giá nhà mới không ngừng gia tăng. Tính ra, Thượng Hải là thành phố mà giá nhà đắt thứ nhì ở Trung Quốc sau Bắc Kinh. Giới đầu tư ở Ôn Châu – nơi được xem là trung tâm công nghiệp tư, thường bị chỉ trích làm giá nhà tăng cao ở Trung Quốc khi thu mua nhà với mục đích đầu cơ.

Vào tháng 8 vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra một dự thảo về những quy định về tài sản, sở hữu chủ mà người ta hy vọng ngăn chặn được giới chức Trung Quốc giấu giếm tài sản.

Trường hợp của ông Li không phải là hiếm ở Trung Quốc. Từ năm 2012, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng, hàng loạt quan tham bị lộ diện và đối mặt với nhiều hình phạt.

Giới chuyên gia bình luận, tham nhũng ở Trung Quốc đã ăn sâu bén rễ trong thời gian quá dài. Đối lập với thực trạng tham nhũng ở Trung Quốc là bức tranh nghèo khổ của dân thường. Trong đợt khảo sát mới nhất, Trung Quốc đã thành lập 116.000 đội với 466.000 người tham gia ghi nhận điều kiện sinh sống, thu nhập của các làng nghèo. Theo đó, số lượng người ở chuẩn nghèo là 92 triệu, tức chiếm khoảng 6,5% so với tổng dân số gần 1,4 tỷ người của nước này.

Theo Tân Hoa xã, chuẩn nghèo của Trung Quốc hiện tại là 2.300 nhân dân tệ (khoảng 374 USD) từ năm 2011. Năm 1986, chuẩn nghèo tại đây là 206 nhân dân tệ (33,5 USD). Trong mục tiêu tăng trưởng GDP chung, Chính phủ đã tập trung vào việc nâng cao thu nhập cho người dân, nhằm đạt mức tăng gấp đôi GDP trong năm 2020 so với thống kê năm 2010.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...