Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:53 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 19:49 PM (GMT+7)

Trung Quốc điều thêm tàu quân sự bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981

Ngày 17.5, theo Cục Kiểm ngư (Bộ NNPTNT), Trung Quốc đã điều thêm 2 tàu tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh để cản phá các tàu phía Việt Nam tại vùng biển hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981.

   
Ghi nhận đến sáng 17.5, Trung Quốc đã duy trì 119 tàu gồm các lực lượng chấp pháp, tàu chiến đấu, tàu hộ vệ tên lửa, tàu dầu khí, tàu cá vỏ sắt… xung quanh giàn khoan. Cũng tại hiện trường, lực lượng kiểm ngư Việt Nam ghi nhận, Trung Quốc đã điều thêm 1 tàu tên lửa tấn công nhanh mang số hiệu 755 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh số hiệu 789 đến vùng biển có giàn khoan để cản phá các hoạt động của tàu chấp pháp của Việt Nam.

 trung quoc dieu them tau quan su bao ve gian khoan hai duong 981 hinh anh 1
Những ngày qua, tàu Trung Quốc vẫn hung hăng phun vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Ảnh: VNE

Các tàu vỏ sắt của Trung Quốc vẫn tiếp diễn các hành động hung hãn, chủ động đâm va vào các tàu cá Việt Nam khi đang khai thác, đánh bắt hải sản và di chuyển gần vùng biển hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981. Dù bị đâm va, vây ép, tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn vững vàng bám trụ, đấu tranh đòi lại ngư trường.

Trong ngày, đội tàu kiểm ngư của Việt Nam tiến hành các biện pháp đấu tranh hòa bình yêu cầu tàu Trung Quốc rút giàn khoan và các lực lượng ra khỏi vùng biển Việt Nam, các tàu hải cảnh của Trung Quốc đã ngăn cản quyết liệt như phun vòi rồng, đâm va khiến 1 tàu kiểm ngư của ta bị móp mạn. Tuy nhiên, cú đâm va này không ảnh hưởng đến khả năng cơ động nên tàu kiểm ngư bị tàu Trung Quốc đâm va vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ ở hiện trường.

Cũng theo thông tin từ Cục Kiểm ngư, tại khu vực đảo Phú Lâm, nằm ở phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 110 hải lý, đã có 1 tàu cá của ngư dân bị tàu ngư chính Trung Quốc bắt giữ. Sự việc xảy ra khoảng 23h ngày 16.5, tàu ngư chính 306 của Trung Quốc đã khống chế tàu cá QNg - 90205-TS của tỉnh Quảng Ngãi rồi đánh đập thuyền viên, đốt, phá hoại tài sản trên tàu khiến 2 thuyền viên bị thương nặng. Hiện tại, tàu cá này vẫn bị Trung Quốc giữ ở đảo Phú Lâm.

Theo Thanh Xuân (Thanh Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...