Thứ Hai, ngày 28/05/2018 00:48 AM (GMT+7)

Trung Quốc đưa vũ khí ra Biển Đông: “Ngăn chặn gây hấn bằng năng lực quốc phòng”

authorĐức Hoàng (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo Wall Street Journal ngày 29.5 đưa tin, máy bay trinh sát của Mỹ đã chụp lại những hình ảnh cho thấy khoảng 1 tháng trước, Trung Quốc đã đưa 2 khẩu pháo lên một trong số các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

   

Mối lo trên Biển Đông

Theo báo này, giới chức Mỹ cho rằng, tầm bắn của các khẩu pháo này hoàn toàn có để tấn công các đảo lân cận, song không thể đe doạ các tàu thuyền, máy bay của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, điều này hoàn toàn đi ngược lại với những tuyên bố trước đây của phía Trung Quốc rằng các bãi đá mà nước này cải tạo sẽ chỉ được sử dụng vào mục đích dân sự.

 trung quoc dua vu khi ra bien dong: “ngan chan gay han bang nang luc quoc phong” hinh anh 1
Hình ảnh máy bay trinh sát của Mỹ chụp được những hoạt động  phi pháp của Trung Quốc ở Biển ĐôngẢnh:. Reuters
Trong diễn biến liên quan, trong chuyến thăm Việt Nam cùng ngày 29.5, Thượng nghị sĩ John McCain đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng khi triển khai pháo cối tới các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

 

Thượng nghị sĩ John McCain khẳng định: "Hành vi của Trung Quốc là đơn phương, làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Cả thế giới cần phải lên án hành động này". Thượng nghị sĩ John McCain cũng cho rằng, cộng đồng quốc tế cần phải lên tiếng phản đối mạnh mẽ những hành vi sai trái của Trung Quốc lên Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, các nước khu vực cũng cần phối hợp nguồn lực ngoại giao và kinh tế để gây sức ép lên Trung Quốc. Ông Mc Cain cho rằng, Mỹ có thể giúp đỡ các nước khu vực như Việt Nam và Philippines xây dựng năng lực hàng hải.

Nhật Bản cân nhắc hỗ trợ quân đội

Trước những hành động của Trung Quốc, Nhật Bản mới đây cũng tuyên bố cân nhắc cung cấp hỗ trợ quân đội tới khu vực này. Trong một phát biểu ngày 28.5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã không loại trừ khả năng coi Biển Đông là một khu vực tiềm năng để các binh sĩ Nhật Bản cung cấp sự hỗ trợ hậu cần cho binh sĩ của Mỹ và các nước khác theo một khuôn khổ pháp lý mới.

Phát biểu trước một ủy ban đặc biệt về an ninh của Hạ viện Nhật Bản, ông Abe nhấn mạnh: "Chúng ta đang chứng kiến một quốc gia tiến hành các hoạt động bồi đắp (tại khu vực này)". Tuy nhiên, ông Abe từ chối cho biết liệu Tokyo có đưa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) tới Biển Đông bằng việc áp dụng luật mới hay không, nếu luật này được thông qua.

Hiện chính quyền của Thủ tướng Abe đang tìm cách thực hiện một loạt thay đổi đối với chính sách an ninh thời hậu chiến của Nhật Bản. Quốc hội nước này đang thảo luận về những dự luật an ninh sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của SDF. Nếu được thông qua, một trong số các dự luật sẽ cho phép SDP mở rộng hoạt động hỗ trợ hậu cần cho binh sĩ Mỹ và các nước khác mà không bị giới hạn về mặt địa lý như quy định trước đó.

Thượng nghị sĩ John McCain nhấn mạnh: “Không ai muốn xung đột quân sự với Trung Quốc. Nhưng chúng ta phải ngăn chặn các hành vi gây hấn của Trung Quốc bằng năng lực quốc phòng mạnh mẽ, bằng quan hệ hợp tác thân cận”.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...