Thứ Hai, ngày 25/06/2018 13:28 PM (GMT+7)

Trung Quốc kêu gọi nối lại đàm phán hạt nhân Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 07/04/2015 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đều phải có trách nhiệm chung để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh.

   
 trung quoc keu goi noi lai dam phan hat nhan trieu tien hinh anh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, tất cả các bên tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên cần phải nhóm họp và giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng để tạo điều kiện nối lại đàm phán. Nhiều nỗ lực nhằm để khởi động lại các cuộc đàm phán đã bị gián đoạn cách đây hơn sáu năm trước đã thất bại.

Trả lời phỏng vấn của một đài truyền hình Nga nhân chuyến thăm Moscow đầu tuần này, ông Vương Nghị nhấn mạnh, tất cả các bên liên quan đều có trách nhiệm chung để tìm cách giải quyết vấn đề này nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực.

"Vấn đề hạt nhân vốn vô cùng phức tạp vẫn chưa được giải quyết trong một thời gian dài. Chỉ khi có được một giải pháp đầy đủ và bình đẳng, thỏa mãn tất cả các bên, chúng ta mới có thể tìm ra cách giải quyết. Trong tình hình hiện nay, tôi hy vọng các bên tích cực hợp tác cùng nhau, tạo điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán 6 bên, nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân trong thời gian sớm nhất có thể trên cơ sở đối thoại bền vững, hiệu quả", ông Vương tuyên bố.

Tháng trước, đại diện phía Hàn Quốc cho hay, Trung Quốc và Nga, cũng như Mỹ, Nhật Bản và nước này đã đạt dược "sự đồng thuận ở một mức độ nhất định về việc "làm thế nào để khởi động lại quá trình này".

Trước đó, năm 2005, Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận với các cường quốc bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, ngừng chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy viện trợ lương thực, năng lượng.
 
Tuy nhiên, thỏa thuận trên sụp đổ trong vòng đàm phán cuối cùng năm 2008 do Triều Tiên từ chối để các thanh tra viên quốc tế kiểm tra và xác nhận việc họ có tuân thủ thỏa thuận hay không.

Triều Tiên cũng đã kêu gọi nối lại đàm phán hạt nhân, song Mỹ và Hàn Quốc yêu cầu trước tiên Bình Nhưỡng phải chứng minh họ nghiêm túc trong nỗ lực chấm dứt chương trình hạt nhân.

Bình Nhưỡng tuyên bố, họ sẵn sàng đình chỉ thử hạt nhân nếu Mỹ ngừng tập trận quân sự chung hàng năm với Hàn Quốc. Tuy nhiên, Washington và Seoul từ chối đề nghị này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...