Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 00:09 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 24/11/2013 16:32 PM (GMT+7)

Trung Quốc lập ADIZ: Truyền thông Hàn Quốc lên tiếng trước chính phủ

Khi chính phủ còn chưa đưa ra bất kỳ phản ứng ngoại giao nào, hãng thông tấn chính thức Yonhap của Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại về Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc.

   

“Vùng phòng không mà chính phủ Trung Quốc mới tuyên bố hôm qua trùm lên một phần KADIZ (Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc) của quân đội chúng ta ở khu vực phía tây đảo Jeju”, Yonhap dẫn lời nguồn tin cho hay.

 trung quoc lap adiz: truyen thong han quoc len tieng truoc chinh phu hinh anh 1
Khu vực dải đá ngầm Ieodo tranh chấp giữa Trung Quốc và Hàn Quốc

“Khu vực này rộng 20km và dài 115km, gấp khoảng 1,3 lần đảo Jeju”, nguồn tin nói thêm.

Bên cạnh đó, ADIZ cũng bao gồm cả dải đá ngầm Ieodo, nằm trùng khớp với đường ranh giới về vùng đặc quyền kinh tế giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, và từ lâu cũng trở thành vấn đề tranh chấp giữa hai quốc gia.

Hãng thông tấn chính thức Yonhap nhận định, việc xác lập ADIZ trên biển Hoa Đông có khả năng gây ra những tranh cãi, xung đột ngoại giao giữa các quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, về phía chính phủ, Seoul chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Hôm 23.11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập ADIZ trên biển Hoa Đông, yêu cầu tất cả máy bay, vật thể qua lại vùng đều phải thông báo trước kế hoạch với giới chức Trung Quốc, phải gắn logo, cờ hiệu rõ ràng và nghiêm túc tuân thủ hướng dẫn của họ.

Động thái này của Trung Quốc đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích kịch liệt của Nhật Bản và Mỹ, do ADIZ bao gồm cả quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Thu Thảo (tổng hợp) (Thu Thảo (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...