Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:51 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 08:59 AM (GMT+7)

Trung Quốc lên tiếng về trưng cầu dân ý ở Đông Nam Ukraine

Trong tuyên bố bày tỏ quan điểm về trưng cầu dân ý ở Đông Nam Ukraine, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, khủng hoảng Ukraine nên được “giải quyết trên cơ sở thủ tục và pháp luật”.

   
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

“Các bên liên quan tới xung đột Ukraine nên giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng thông qua các phương tiện pháp lý. Trung Quốc theo đuổi nguyên tắc không can thiệp vào các công việc nội bộ của các quốc gia khác”, bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh trước báo giới ngày 12.5.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bổ sung thêm rằng, việc giải quyết khủng hoảng “nên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chính đáng và hợp lý” của tất cả các bên liên quan. Khủng hoảng Ukraine nên được giải quyết “dựa trên cơ sở thủ tục và pháp luật”, đồng thời khuyến cáo tất cả các bên nên “giải quyết tranh chấp bằng những biện pháp thỏa đáng.

Trong khi đó, phát biểu về trưng cầu dân ý tại Đông Ukraine, Chủ tịch Ủy ban Duma Nga về các vấn đề cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), ông Leonid Slutsky khẳng định: “Chúng tôi đã nhận thức được tình cảm của người dân Donetsk và Luhansk thông qua kết quả trưng cầu dân ý. Duma Nga sẽ xem xét việc này trong khi phát triển và tăng cường các mối quan hệ với Ukraine”.

Ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk và Luhansk, ông Leonid Slutsky nhấn mạnh, người dân Đông Ukraine có quyền và đã thực hiện quyền bày tỏ quan điểm của mình. Đồng thời, ông khẳng định, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là “ngăn chặn đổ máu tại Ukraine”.
Theo Phương Đăng (theo VOR, Inter-tass) (Phương Đăng (theo VOR, Inter-tass))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...