Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 07:30 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 20:04 PM (GMT+7)

Trung Quốc lộ điểm yếu khi cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam

Trong một phát ngôn mới nhất của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12.5 cho thấy, Trung Quốc đặc biệt để ý đến những động thái của Việt Nam trên trường quốc tế và việc quốc tế ủng hộ Việt Nam khiến Trung Quốc thấy đuối lý.

   
Ngày 12.5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra một tuyên bố với giọng điệu biểu lộ rõ sự yếu thế khi cho rằng “các nỗ lực của Việt Nam nhằm tìm kiếm sự ủng hộ liên quan tới vụ tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông sẽ thất bại”.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tại Myanmar kiềm chế việc chỉ trích Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã dùng những lời lẽ đuối lý khi cho rằng: "Thực tế cho thấy Việt Nam đang tìm cách lôi kéo các bên khác và gây sức ép lên Trung Quốc, song sẽ không đạt được mục đích này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đưa ra những nhận định bóp méo sự thật khi nói rằng: “Chúng tôi hy vọng Việt Nam có thể thấy rõ tình hình này, bình tĩnh đối mặt với thực tế và ngừng quấy nhiễu các hoạt động của Trung Quốc".

Trong khi đó, ngày 12.5, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.

Quốc vụ Khanh của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Hugo Swire ngày 12.5 đã đưa ra tuyên bố trên trên trang web của Chính phủ Anh sau khi người phát ngôn của Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Tình hình Căng thẳng trên biển Đông ra tuyên bố của mình ngày 8.5.

Tuyên bố của ông Swire nhấn mạnh Anh ủng hộ tuyên bố ngày 8.5 của EU và đã đệ trình vấn đề này đến chính quyền Trung Quốc ở cấp Bộ trưởng. Anh cũng thúc giục các bên kiềm chế và tìm mọi cách hạ nhiệt căng thẳng.

Trước đó, tuyên bố của EU nhấn mạnh: “EU lo ngại rằng các hành động đơn phương như vậy có thể ảnh hưởng đến môi trường an ninh trong khu vực, nhất là sau khi có các bằng chứng về việc tàu Trung Quốc đâm và dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam”.

TTXVN dẫn lời ông Vladimir Kolotov, Trưởng bộ môn lịch sử các nước phương Đông thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg (Nga), nhấn mạnh sự bành trướng của Trung Quốc ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang gây căng thẳng, làm phương hại lòng tin trong khu vực.

Cùng ngày, chuyên viên cao cấp Viện Nghiên cứu phương Đông (Nga) Dmitry Mosyakov cũng khẳng định hành động của Trung Quốc là hết sức nguy hiểm, không chỉ gây căng thẳng trong khu vực, mà còn phá vỡ các nỗ lực và kế hoạch nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị Trung - Việt nói riêng và giữa Trung Quốc với các nước khác nói chung.

Theo Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...