Thứ Năm, ngày 21/06/2018 02:21 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 24/07/2014 14:25 PM (GMT+7)

Trung Quốc ngang nhiên nạo vét kênh ở Hoàng Sa của Việt Nam

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong) dẫn nguồn tin từ Tân Hoa xã cho hay, Trung Quốc đang nạo vét các kênh tuyến đi lại xung quanh đảo Duy Mộng ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

   

 
Giới phân tích coi động thái này một lần nữa thể hiện sự gây hấn ngày càng lớn của Trung Quốc trong yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Theo Tân hoa xã hôm qua, hơn 1,7km kênh tuyến đi lại đã được nạo vét ở quanh đảo Duy Mộng. Hòn đảo này rộng chừng 21km vuông, là một trong các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

 trung quoc ngang nhien nao vet kenh o hoang sa cua viet nam hinh anh 1


Trung Quốc đang nỗ lực cải tạo nhiều đảo ở Biển Đông với toan tính độc chiếm vùng biển này. Ảnh: Reuters


Các cầu tàu cho tàu du lịch và bến đậu cho các tàu thu gom rác cũng như tàu tiếp tế sẽ được xây dựng ở khu vực này trong tương lai, Tân hoa xã cho biết. "Các lộ trình kênh tuyến mới sẽ giúp cho ngư dân hoạt động thuận lợi, cung cấp cho họ điều kiện sống tiện dụng hơn trên đảo”, hãng này dẫn lời Jiang Weiquan với chức danh giám đốc ủy ban quản lý đảo.

Xu Liping, chuyên gia nghiên cứu quan hệ TQ ở Đông Nam Á tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nói rằng, Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở rộng các kênh tuyến hàng hải, tạo sự thuận lợi cho các tàu thực thi pháp luật tuần tra và mở rộng hoạt động ra những vùng xung quanh ở Biển Đông.

Hai năm trước đây, Bắc Kinh đã lập ra cái gọi là “thành phố Tam Sa” để quản lý cả quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng như bãi Macclesfield bất chấp sự phản đối của nhiều nước khác.


 

Wu Shicun, Chủ tịch Viện nghiên cứu Biển Đông nhấn mạnh, Trung Quốcđang đẩy mạnh việc phát triển trong vùng biển. "Các kênh tuyến mới chỉ là bước đầu tiên”, Wu nói. "Để tạo sự tiếp cận dễ dàng cho các tàu thuyền cần có nhiều cơ sở hơn nữa”.

Theo Zhuang Guotu, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Hạ Môn, Bắc Kinh đang trở nên quả quyết hơn trong việc thể hiện yêu sách chủ quyền tại Biển Đông thông qua những hoạt động kinh tế và mở rộng các hải lộ cho tàu thuyền Trung Quốc.

Theo (Theo Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...