Thứ Tư, ngày 16/01/2019 23:19 PM (GMT+7)

Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc: Tam giác thương mại mới

author Thứ Hai, ngày 14/05/2012 10:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 13.5, Hội nghị lần thứ 5 các nhà lãnh đạo Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc đã khai mạc tại Bắc Kinh.

   

Gạt bỏ những khác biệt về chính trị để cùng nhau thu lợi ích kinh doanh từ tam giác thương mại mới là một trong những nội dung quan trọng của hội nghị.

Hội nghị do Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo chủ trì với sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung -bak. Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định, thực tế đã chứng minh sự hợp tác giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc phù hợp với các lợi ích cơ bản của 3 nước cũng như người dân của họ, và đã tăng cường sức mạnh của chúng ta để vượt qua những khó khăn và tìm kiếm sự phát triển chung.

 trung quoc - nhat ban - han quoc: tam giac thuong mai moi hinh anh 1
Ba nhà lãnh đạo Nhật- Trung- Hàn tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 13.5.

Hội nghị 3 bên đóng vai trò quan trọng đối với hòa bình và ổn định của khu vực trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế vẫn chưa chấm dứt và viễn cảnh cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu chưa rõ ràng. Ông Ôn Gia Bảo khẳng định: "Có nhiều yếu tố bất ổn định, không rõ ràng và không thể dự báo ở Đông Bắc Á và Đông Á".

Tại hội nghị kéo dài 2 ngày này, các nhà lãnh đạo 3 nước dự kiến sẽ tổng kết tiến triển trong hợp tác 3 bên và vạch ra các kế hoạch cho sự hợp tác trong tương lai.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu đàm phán chính thức về việc thành lập khu vực thương mại tự do. 3 nước đã theo đuổi tiến trình này suốt gần 10 năm qua. Cuối năm 2002, Bắc Kinh đã đề xuất sáng kiến thành lập khu vực thương mại tự do.

Thời gian qua, kim ngạch thương mại giữa 3 nước đã tăng gấp hơn 5 lần và hiện đã vượt quá 690 tỷ USD. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản và Hàn Quốc trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 4 và thứ 6 trong số các đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản, Hàn Quốc vào Trung Quốc lần lượt là 80 tỷ và 50 tỷ USD. Khối lượng đầu tư của Trung Quốc vào hai nước này cũng xấp xỉ như vậy. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ năm giữa nguyên thủ 3 nước, song là lần đầu tiên vấn đề khu vực thương mại tự do chiếm vị trí quan trọng nhất trong chương trình nghị sự.

Liên quan đến vấn đề CHDCND Triều Tiên, ngày 13.5, phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung -bak cho biết, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí cho rằng vụ thử hạt nhân của Triều Tiên sẽ là không thể chấp nhận được. Ông Lee nói: "3 nước chúng tôi đã nhất trí rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận các vụ thử hạt nhân hay hành động khiêu khích nào nữa từ phía Bắc Triều Tiên". Thủ tướng Nhật Bản Noda thì cho rằng, phải ngăn chặn hơn nữa những khiêu khích của Triều Tiên trong tương lai và tăng cường hợp tác giữa 3 nước về vấn đề này.

Trong khi đó, Thủ tướng Ôn Gia Bảo hối thúc tất cả các bên liên quan giải tỏa căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trên tinh thần sáng suốt, kiên trì, thiện chí và nên từ bỏ hoàn toàn tư tưởng Chiến tranh lạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...