Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 17:31 PM (GMT+7)

Trung Quốc phải đảm bảo an toàn khi rà phá mìn ở biên giới

authorDương Ngọc Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 10.12, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc và đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc đảm bảo tối đa an toàn đối với người và tài sản tại khu vực tiến hành rà phá bom mìn dọc biên giới hai nước.

   

 trung quoc phai dam bao an toan khi ra pha min o bien gioi hinh anh 1

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Phạm Thu Hằng.  Ảnh:  Lê Anh Dũng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về  việc Trung Quốc đang có chiến dịch rà phá mìn dọc biên giới Việt Nam và có thông tin cho rằng nước này nổ mìn ở cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn làm nứt nhà của bộ đội biên phòng, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết: “Công tác rà phá mìn bẫy ở khu vực biên giới là nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, thúc đẩy hợp tác thương mại biên giới, du lịch và giao lưu hữu nghị giữa nhân dân biên giới 2 nước Việt Nam và Trung Quốc. Đây là công việc thường xuyên và cần thiết của cả 2 phía. Trong quá trình rà phá bom mìn, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc và đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc đảm bảo tối đa an toàn đối với người và tài sản tại khu vực tiến hành rà phá bom mìn”.

Liên quan đến vụ ngư dân Việt Nam bị bắn chết ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng thông tin: “Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh vụ việc đồng thời các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cũng đang tích cực, khẩn trương trao đổi với các cơ quan sở tại của các nước lân cận để hỗ trợ điều tra, làm rõ vụ việc”.

Về vấn đề bảo hộ công dân trong trường hợp liên quan đến cái chết của doanh nhân Hà Linh tại Trung Quốc và vụ hai mẹ con người Việt bị giết hại ở Hàn Quốc, bà Hằng cho biết:  “Theo thông tin mà chúng tôi nhận được từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Bộ Công an Trung Quốc đã quyết định tạm dừng việc bàn giao thi thể bà Hà Thúy Linh cho gia đình để đề nghị phía Đài Loan hợp tác điều tra vụ việc. Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh làm việc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng như các cơ quan hữu quan của phía Trung Quốc để yêu cầu phía Trung Quốc giải quyết sớm vụ việc vì lý do nhân đạo. Xin khẳng định là chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực theo sát vụ việc để giúp gia đình bà Hà Thúy Linh sớm đưa thi thể bà Hà Thúy Linh về nước”.

Liên quan đến trường hợp 2 mẹ con người Việt vừa bị giết hại tại Hàn Quốc, bà Phạm Thu Hằng cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và cảnh sát quận Guro - nơi trực tiếp thụ lý vụ án - để xác minh thông tin về vụ việc. Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Hàn Quốc và gia đình nạn nhân để giải quyết vụ việc và hỗ trợ gia đình giải quyết các thủ tục hậu sự.

“Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chỉ đạo Đại sứ quánViệt Nam tại Hàn Quốc yêu cầu phía Hàn Quốc có biện pháp ngăn ngừa không để xảy ra các vụ việc tương tự cũng như sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Hàn Quốc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vi phạm trong vấn đề kết hôn quốc tế”- bà Phạm Thu Hằng thông tin. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...