Thứ Tư, ngày 26/09/2018 17:51 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 21:36 PM (GMT+7)

Trung Quốc quyết liệt phản đối Mỹ trừng phạt bổ sung Nga

Không chỉ quyết liệt phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm chống lại Nga “với bất kể lý do gì”, Trung Quốc còn yêu cầu Washington, Moscow “giữ bình tĩnh và kiềm chế” để bắt đầu đối thoại hạ nhiệt căng thẳng.

   
“Bắc Kinh kiên quyết phản đối các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt trong các quan hệ quốc tế với bất kể lý do gì”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh hôm nay (7.5).

Đồng thời, thay mặt chính phủ Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh đang rất quan ngại về tình hình hiện nay ở Ukraine. Theo đó, Bắc Kinh đề nghị các bên “giữ bình tĩnh và kiềm chế”, cùng ngồi xuống bàn đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng.

“Chúng tôi tin rằng các bên nên bắt đầu đối thoại chính trị càng sớm càng tốt để hạ nhiệt căng thẳng kịp thời, phù hợp với thỏa thuận Geneva và kiềm chế mọi hành động có thể thổi bùng căng thẳng”, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trước đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trừng phạt bổ sung Nga nhằm đáp trả cái mà họ gọi là những hành động "gây bất ổn" của Moscow tại miền Đông Ukraine trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 6.5. Cuộc họp có sự tham gia của Tổng thống Barack Obama, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Catherine Ashton.

Theo Itar-Tass, Mỹ đe dọa sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt nhắm toàn bộ nền kinh tế Nga nếu Moscow công nhận kết quả trưng cầu dân ý sắp tới tại khu vực Donetsk và Luhansk (Đông Ukraine) và đưa quân vào khu vực.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga ngày 7.5 mạnh mẽ yêu cầu Ukraine chấm dứt ngay lập tức "việc sử dụng vũ lực nhằm vào chính người dân nước này."

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc: "Chính quyền bất hợp pháp ở Kiev đang tiếp tục chà đạp thô bạo các quyền được mọi người công nhận rộng rãi với sự đồng lõa của các nhà bảo trợ Phương Tây."

Trong khi đó, quan ngại căng thẳng Ukraine ngày càng leo thang, Tổng thư ký Ban Ki-moon hôm nay cũng lên tiếng kêu gọi Nga, Ukraine, Mỹ và EU quay trở lại bàn đàm phán để giải thích tại sao thỏa thuận Geneve ngày 17.4 lại không được thực thi.
Theo Phương Đăng (theo itar-tass) (Phương Đăng (theo itar-tass))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...