Thứ Ba, ngày 22/01/2019 13:33 PM (GMT+7)

Trung tâm chống ngập TP.HCM bỏ từ "tụ nước" trong báo cáo ngập

authorHồ Văn Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 28.5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp với Sở GTVT, Trung tâm chống ngập và 24 quận huyện để bàn giải pháp chống ngập do mưa. Cuộc họp đã đề cập đến báo cáo liên quan đến cụm từ "tụ nước" sau cơn mưa chiều 19.5.

   

Tại cuộc họp, báo cáo về tình hình ngập do cơn mưa ngày 19.5 gây nên, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập đã không dùng tự "tụ nước" trong báo cáo của mình.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, báo cáo ngập, giải pháp chống ngập dừng dùng từ chuyên môn quá, mà phải đi sâu vào giải pháp căn cơ. "Vừa qua, ngập như vậy mà dân đang bức xúc, các anh dùng từ tụ nước thì gây thêm bức xúc cho dân, dùng từ chuyên môn, chuyên ngành... không đúng thời điểm gây phản ứng ngược", ông Tuyến nói về từ "tụ nước" mà vừa qua Trung tâm chống ngập dùng trong báo cáo. 

Theo đó, báo cáo về cơn mưa ngày 19.5, ông Dũng cho biết vũ lượng mưa có nơi đo được từ 111,9-119mm, gây ngập 32 tuyến đường. Vũ lượng trung bình đạt từ 60mm trở lên đến 119,3mm và trải dài 24 quận huyện. 

 trung tam chong ngap tp.hcm bo tu "tu nuoc" trong bao cao ngap hinh anh 1

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, phó giám đốc trung tâm chống ngập đã không dùng từ "tụ nước" trong báo cáo tình hình ngập tại cuộc họp chiều 28.5. Ảnh: Hồ Văn

"Trong cơm mưa 19.5 có 10 tuyến ngập sâu, thời gian rút 30 phút đến 3 giờ, cá biệt, có nhiều tuyến đường sau 5 giờ vẫn còn ngập. Ngoài ra, do mưa lớn trong thời gian ngắn nên xuất hiện ngập nước tại 22 tuyến đường, 10-20 phút sau nước mới rút", ông Dũng báo cáo lại tình trạng ngập nhưng không dùng từ "tụ nước" như trong báo cáo của Sở GTVT ngày 22.5.

Trước đó, ngày 22.5, trong cuộc gặp mặt định kỳ với báo chí hàng tháng để cung cấp thông tin và trả lời chất vấn, ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước (thuộc Trung tâm chống ngập) cho biết, ngoài 10 tuyến ngập sâu thì 22 tuyến đường khác... chỉ "tụ nước". 

 trung tam chong ngap tp.hcm bo tu "tu nuoc" trong bao cao ngap hinh anh 2

Đường Hồ Học Lãm ngập nặng, người dân bì bõm lội nước về nhà nhưng lại nằm trong danh sách "tụ nước". 

Báo chí sau đó đã chứng minh nhiều tuyền đường, trong đó có tuyến Hồ Học Lãm ngập hết bánh xe lại nằm trong tuyến đường "tụ nước". Nhiều tuyến đường như Sinco, Xô Viết Nghệ Tĩnh... nước ngập sâu nhưng lại không nằm trong danh sách những tuyến đường này. 

 trung tam chong ngap tp.hcm bo tu "tu nuoc" trong bao cao ngap hinh anh 3

Đường Sinco ngập hết bánh xe nhưng lại không nằm trong danh sách ngập hay tụ nước.

Cũng tại cuộc họp, ông Dũng cho rằng nguyên nhân ngập nước chủ yếu trong ngày 19.5 là do trận mưa này có vũ lượng vượt thiết kế của hệ thống thoát (tối đa là 95,5mm) trong khi vũ lượng mưa đạt 119,3mm. 

Ngoài nguyên nhân mưa vượt tần suất, hầu hết các tuyến đường ngập có hệ thống thoát nước nhỏ, xuống cấp và đang trong giai đoạn đề xuất đầu tư trước và sau 2020 tùy thời gian, hoàn cảnh. Tình trạng xả rác gây nghẹt cống, lấn chiếm hệ thống thoát nước, cộng thêm các dự án chưa hoàn thành cũng ảnh hưởng đến tình trạng thoát nước.  Cũng theo ông Dũng, mục tiêu quy hoạch thoát nước vùng lõi phải đạt 6.000km cống, tuy nhiên hiện nay chỉ đạt tầm 3.000km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...