Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 18:58 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 21:53 PM (GMT+7)

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhà đầu tư nước ngoài

Trung tướng Hoàng Công Tư - Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Bộ Công an khẳng định Bộ Công an sẽ quyết tâm không để xảy ra sự việc mất an ninh trật tự tại một số địa phương như vừa qua, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài và các chuyên gia nước ngoài.

   

Tại cuộc họp báo quốc tế do Bộ Ngoại giao tổ chức chiều 17.5, Trung tướng Hoàng Công Tư - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết: Trước sự việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hàng nghìn công nhân làm việc trong các doanh nghiệp có đối tác là người Trung Quốc đóng trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Hà Tĩnh đã tự phát tổ chức tuần hành, biểu tình phản đối. Lợi dụng tình hình này một số đối tượng quá khích đã có hành vi đập phá tài sản, đe dọa nhân viên tại một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại các địa bàn kể trên. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự tại các địa phương này. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an lấy làm tiếc và khẳng định hành vi của những đối tượng nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước cũng như môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Những hành vi này cần được xử lý nghiêm minh theo quy định của Nhà nước Việt Nam.

Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, các lực lượng đã tạm giữ hàng trăm đối tượng vi phạm, tăng cường an ninh, đảm bảo an toàn đối với các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, ổn định tình hình và củng cố tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, khắc phục tình trạng xảy ra. Đồng thời nhanh chóng phân loại xử lý các đối tượng bị bắt giữ, với các đối tượng cầm đầu, chỉ huy, tổ chức, các đối tượng có hành vi đập phá tài sản sẽ khởi tố điều tra, sớm đưa ra xét xử nghiêm minh. Với những người bị lôi kéo chưa đến mức phải truy tố sẽ xử lý hành chính, giao cho gia đình, cơ quan tổ chức quản lý giáo dục, nếu tiếp tục vi phạm sẽ khởi tố hình sự.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an sẽ quyết tâm không để xảy ra sự việc tương tự, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài và cho các chuyên gia nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư của Trung Quốc.

 trung tuong hoang kong tu: dam bao tuyet doi an toan cho nha dau tu nuoc ngoai hinh anh 1

Trung tướng Hoàng Kông Tư.

Có thông tin cho biết kẻ xấu đã đưa tiền để lôi kéo các công nhân tham gia vào biểu tình kích động, thông tin này có chính xác hay không?

- Chúng tôi đang lưu ý điều tra việc có đối tượng đã cho tiền công nhân để tham gia biểu tình, đến nay chưa có thông tin chính thức.

Cơ quan chức năng Việt Nam đã yêu cầu người dân không tham gia biểu tình trái pháp luật, vậy thế nào là việc biểu tình trái pháp luật?

- Mấy ngày qua có những cuộc biểu tình, tuần hành phản đối tự phát. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu không được biểu tình vi phạm pháp luật. Vi phạm pháp luật ở đây là gây rối an ninh trật tự, làm mất hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam, xảy ra những sự việc như ở một số địa phương vừa qua. Nếu ai để xảy ra điều này sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định luật pháp Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam sẽ có những biện pháp gì để ngăn ngừa các sự việc vừa qua tái diễn?

- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, các lực lượng chức năng của Bộ Công an và các ngành ngoài sẽ phối hợp triển khai các biện pháp theo quy định của pháp luật một cách quyết liệt nhằm mục đích không để tái diễn, xảy ra những vụ việc vi phạm pháp luật như vừa rồi. Theo chức năng của các ngành sẽ triển khai các biện pháp để đảm bảo cho các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư ổn định tại Việt Nam.

Đề nghị ông cho biết số lượng người Trung Quốc bị ảnh hưởng trong các sự việc vừa qua?

- Trước hết tôi xin chia sẻ với thiệt hại, tổn thất vừa qua của các nhà đầu tư một số nước. Cụ thể đối với Trung Quốc, đến giờ này có 2 người không may bị tử vong và gần 140 người bị thương. Nhưng phải nói rằng khi sự việc xảy ra, các lực lượng triển khai vào cuộc quyết liệt hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra và những người bị thương được đưa vào bệnh viện cứu chữa tích cực nhất. Tới đây chúng tôi cũng đang tiếp tục làm rõ những hành vi của những đối tượng quá khích gây ra để xử lý theo quy định pháp luật.

Đã có bao nhiêu đối tượng bị khởi tố vì đã vi phạm pháp luật?

- Đến nay Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố trên 300 đối tượng về các tội danh trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ và đang khẩn trương sớm đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh.

Theo Minh Phong (ghi) (Minh Phong (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...