Thứ Ba, ngày 16/10/2018 15:07 PM (GMT+7)

Trung úy 10 năm chăm bệnh nhân người dân tộc như người thân

authorSan Nguyễn Thứ Tư, ngày 05/10/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Được chuyển về nơi có điều kiện hơn, nhưng y sĩ - trung uý Đăng Quang Bắc của Phòng khám Quân dân y kết hợp buôn Drang Phok, xã Krong Na, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) vẫn kiên quyết ở lại với bà con buôn làng biên giới. Bởi ở đây, anh cảm thấy mình có ích hơn.

   

Xung phong về buôn làng

Tốt nghiệp trung cấp quân y năm 2007, Đặng Quang Bắc về nhận công tác tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Đăk Lăk. Hai năm đi về giữa cơ sở và tỉnh, anh thấy cuộc sống của bà con ở xã Krong Na quá khó khăn. Địa bàn xã rộng, cả trạm y tế có 7 nhân viên chia nhau đi các đơn vị.

 trung uy 10 nam cham benh nhan nguoi dan toc nhu nguoi than hinh anh 1

Đặng Quang Bắc là 1 trong 10 gương Thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2014. Ảnh: S.N

Ở quê nhà, mình còn còn mẹ và gia đình anh chị. Vợ con cũng ở xa. Những lúc có người ốm đau cũng cần được chăm sóc. Vì thế nên mình nghĩ, cứ hết lòng chăm sóc đồng bào ở đây như người thân trong gia đình thì gia đình mình cũng sẽ được người khác quan tâm như vậy”.

Y sĩ Đặng Quang Bắc

Buôn Drang Phok cách trạm y tế xã khoảng 20km, xa bệnh viện huyện hơn 40km, đường đất đỏ, mùa mưa người khoẻ đi lại còn khó, chứ chưa nói đến gia đình có người ốm đau, cần chở đi trạm xá hay bệnh viện tuyến trên. Vì vậy, Bắc tình nguyện xin về công tác tại buôn Drang Phok, nhận nhiệm vụ trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cùng nhân dân vùng biên giới của ta và người dân nước bạn Campuchia.

Buôn Drang Phok có 112 hộ gia đình, đều là đồng bào dân tộc, nhiều gia đình vẫn giữ những thói quen sinh hoạt lạc hậu như nuôi gia súc, gia cầm ngay dưới sàn nhà, không có thói quen trồng rau xanh, không hiểu về tiêm chủng cũng như các dịch bệnh. Chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em cũng không được chú ý. Theo anh Bắc, thời gian đầu đi vận động bà con, không hiểu ngôn ngữ của đồng bào, đến gia đình có người ốm, họ không cho thăm khám vì không tin tưởng. “Khi đó mình phải kiên quyết cùng với chính quyền cùng với ban tự quản thôn, buôn đến tận nhà vận động để khám bệnh cho bà con. Khi họ thấy mình khám bệnh cho người ta, phát thuốc uống để hết sốt thì bà con tin tưởng, dần từ bỏ tập tục chỉ cúng bái khi có người ốm đau” - anh chia sẻ.

“Coi bệnh nhân như người thân”

Gần 10 năm qua, Đặng Quang Bắc gắn bó với những buôn làng của Tây Nguyên, bà con đã tin tưởng vào “phòng khám của bộ đội biên phòng”. Anh vừa khám chữa bệnh và tuyên truyền, từ tiêm chủng, tẩm màn, tẩy giun cho các cháu, tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ sinh đẻ và phụ nữ mang thai, tuyên truyền cả chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước. Đặng Quang Bắc còn dạy bà con cách sinh hoạt vệ sinh, xây dựng chuồng trại, trồng rau xanh… để cải thiện đời sống.

Cũng vì ở nơi còn khó khăn nên “cái khó ló cái khôn”, vào những đợt tiêm chủng hay có dịch bệnh, anh mượn băng đĩa của trạm y tế huyện về, mượn loa của phân hiệu trường học ngay tại buôn để mở cho bà con nghe xem. 

Có rất nhiều người dân nghèo bị mắc bệnh, nhưng không đi khám chữa bệnh vì sợ không có tiền trả tiền thuốc và tiền công cho y, bác sĩ. Khi phát hiện thấy những trường hợp hoàn cảnh như thế, anh Bắc lại xuống tận nơi khám, cấp thuốc miễn phí và động viên gia đình, cá nhân lên khám tại cơ sở Phòng khám quân - dân y. Cũng có nhiều trường hợp người dân ở bên nước bạn khi đến trạm chữa bệnh không có tiền để mua thuốc, anh cũng cấp thuốc miễn phí. Bằng việc làm trên, có nhiều người dân nghèo đã xóa bỏ được tự ti, mặc cảm, mạnh dạn đến để anh khám chữa bệnh. Từ những việc làm đó khiến cho tình quân - dân ngày càng thắm thiết trong lòng đồng bào dân tộc. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...