Thứ Hai, ngày 23/07/2018 18:19 PM (GMT+7)

Trưởng ban chuyên án vụ "5 công an dùng nhục hình" không biết nạn nhân bị đánh đập

authorHùng Phiên Thứ Ba, ngày 08/07/2014 20:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Làm nhân chứng tại tòa, ông Lê Đức Hoàn (Thượng tá, Phó trưởng Công an TP.Tuy Hòa, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an TP.Tuy Hòa) cho rằng “không biết anh em dùng nhục hình đối với nạn nhân Kiều”. Trong khi đó, đại diện Viện KSND Phú Yên đề nghị hủy bản án sơ thẩm…

   

Đó là một số điểm nhấn trong ngày 8.7 khi TAND tỉnh Phú Yên mở phiên phúc thẩm vụ 5 sĩ quan công an dùng nhục hình dẫn đến cái chết của ông Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ở thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) vào ngày 13.5.2012.

Trước tòa, ông Lê Đức Hoàn còn to tiếng với luật sư… và bị HĐXX nhắc nhở. Ông Hoàn cho biết đã phân công thuộc cấp đến nhà kiểm tra xác minh và mời ông Kiều đến làm việc, chứ không ra lệnh bắt. (Trong khi đó, nhân chứng khai ông Hoàn đã ra lệnh thuộc cấp đến nhà dẫn giải ông Kiều về công an).

 truong ban chuyen an vu "5 cong an dung nhuc hinh" khong biet nan nhan bi danh dap hinh anh 1  Ông Lê Đức Hoàn (Phó trưởng Công an (TP.Tuy Hòa) và Luật sư Võ An Đôn tại tòa chiều 8.7

 

 Ông Hoàn cho rằng, ngày 13.5.2012, đã phân công cấp dưới xét hỏi và “không biết việc anh em đánh đập, dùng nhục hình đối với nạn nhân Kiều”.  Còn buổi trưa ngày 13.5.2012, ông Hoàn về nhà nghỉ nên không biết anh em ở lại trực và làm gì (để sau đó dẫn đến cái chết của ông Kiều). 

Ông nói: “Trách nhiệm của trưởng ban chuyên án cũng chỉ mức độ. Trong công việc còn có sự phối hợp, chỉ đạo của lãnh đạo, chứ tôi không toàn quyền quyết định được”.

 Trước phần trả lời của ông Hoàn, luật sư Võ An Đôn (bảo vệ quyền lợi gia đình bị hại Kiều) phải thốt lên: “Ông làm lãnh đạo để làm gì mà việc chi cũng không biết!”.

 truong ban chuyen an vu "5 cong an dung nhuc hinh" khong biet nan nhan bi danh dap hinh anh 2  HĐXX đang thẩm vấn 5 bị cáo nguyên sĩ quan công an tại Phú Yên

 

Tiếp đó, đại diện VKSND Phú Yên đã trình bày quan điểm cho rằng bản án sơ thẩm áp dụng điều khoản xử phạt 5 bị cáo không đúng quy định của pháp luật và không tương xứng với tính chất, mức độ, của hành vi.

Riêng ông Hoàn đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, để xảy ra việc dùng nhục hình, có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Đề nghị HĐXX hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật. 

Tranh tụng tại tòa, luật sư Nguyễn Văn Thắng (bào chữa cho bị cáo Thành) đã phân tích hàng loạt bất hợp lý về cơ sở chứng cứ của vụ án, có dấu hiệu vi phạm tố tụng. Luật sư Thắng cũng đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại.

Ngày 9.7, phiên tòa trên tiếp tục làm việc.

  
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...