Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 05:54 AM (GMT+7)

Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình làm việc với Tập đoàn EVN

authorĐình Dương (Ban KTTW) Thứ Tư, ngày 09/08/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 9.8.2017, ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

   

 truong ban kinh te t.u nguyen van binh lam viec voi tap doan evn hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với EVN. (Ảnh: Ban KTTW)

Tham dự buổi làm việc còn có ông Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế T.Ư; ông Dương Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN và các thành viên trong Đảng ủy EVN, Hội đồng thành viên và Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Tại buổi làm việc, báo cáo tình hình thực hiện Kết luận số 26-KL/TW ngày 24.10.2003 của Bộ Chính Trị, ông Đặng Hoàng An, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc EVN nhấn mạnh: Trong những năm qua, EVN đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân và cho an ninh quốc phòng. Tốc độ tăng trưởng bình quân cả giai đoạn 2004-2016 đạt 12,31%/năm.

Tập đoàn đã bám sát nhu cầu sử dụng điện, tình hình thủy văn và khả năng đảm bảo các nguồn nhiên liệu cho phát điện, huy động hợp lý các nguồn điện tối ưu hóa chi phí sản xuất vận hành, hệ thống điện cơ bản an toàn, ổn định.

Công tác đầu tư xây dựng nguồn và lưới điện của Tập đoàn đã đáp ứng được nhu cầu điện cả nước. Các dự án, công trình trọng điểm, cấp bách đảm bảo được tiến độ yêu cầu. Đã hoàn thành nhiều công trình nguồn và lưới điện, góp phần tăng cường năng lực cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. EVN đã nỗ lực đầu tư cấp điện nông thôn, trọng điểm là các khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ.

Đến cuối năm 2016, số xã có điện trên cả nước đạt 99,96% và số hộ dân nông thôn được sử dụng điện đạt 98,69%. Công tác kinh doanh điện năng và dịch vụ khách hàng có chuyển biến mạnh mẽ với nhiều nỗ lực đổi mới trong quản lý, tác phong làm việc để nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và xã hội.

 truong ban kinh te t.u nguyen van binh lam viec voi tap doan evn hinh anh 2 truong ban kinh te t.u nguyen van binh lam viec voi tap doan evn hinh anh 3

Ông Dương Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong buổi làm việc. (Ảnh: Ban KTTW)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và có nhiều chủ trương đúng đắn về phát triển ngành điện lực Việt Nam. Là một trong những tập đoàn công nghiệp nhà nước có vị trí then chốt, nền tảng, trong 30 năm đổi mới vừa qua, EVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao, cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và an sinh xã hội, luôn đi tiên phong trong công nghiệp hóa và hiện đại hóa, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Ông Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những nỗ lực của EVN trong việc thực hiện Kết luận số 26-KL/TW ngày 24.10.2003 của Bộ Chính trị về chiến lược và quy hoạch phát triển ngành điện lực Việt Nam thể hiện qua các chỉ tiêu: Tốc độ tăng sản lượng điện đạt cao qua các năm; số xã có điện trên cả nước đạt 99,96% và số hộ nông thôn được sử dụng điện đạt 98,69%; tốc độ tăng năng suất lao động bình quân đạt cao so với bình quân cả nước, một số chỉ tiêu hoạt động đã đạt chuẩn ASEAN 4...truong ban kinh te t.u nguyen van binh lam viec voi tap doan evn hinh anh 3

 truong ban kinh te t.u nguyen van binh lam viec voi tap doan evn hinh anh 5

Ông Đặng Hoàng An, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn EVN phát biểu tại buổi làm việc.

Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình yêu cầu EVN phải chuẩn bị những bước đi tiếp theo phù hợp với bối cảnh và tình hình mới, thực hiện Nghị quyết TƯ 5 khóa XII của Đảng về việc tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước. 

Ông Nguyễn Văn Bình cũng đề nghị EVN cần tập trung đẩy mạnh cổ phần hóa với cách làm phù hợp nhưng vẫn đảm bảo được vai trò chủ đạo của EVN, huy động nguồn lực phục vụ cho các hoạt động của EVN trong thời gian tới; Nghiên cứu các loại hình năng lượng mới đặc biệt năng lượng tái tạo và khuyến khích cạnh tranh trong lĩnh vực này; Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển (R&D) để làm chủ được về công nghệ, tạo sự chủ động trong quá trình vận hành và phát triển; EVN cần chuyển mạnh sang thực hiện vai trò nòng cốt, dẫn dắt và khuyến khích các thành phần kinh tế cùng tham gia theo cơ chế thị trường trong sản xuất và phân phối điện;

Trưởng Ban Kinh tế T.Ư cũng yêu cầu EVN đẩy nhanh thực hiện xây dựng và phát triển thị trường điện; Xây dựng thương hiệu EVN tầm quốc tế phục vụ việc huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài, tiến tới niêm yết trên thị trường chứng khoán quốc tế; Nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững thông qua thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá XII của Đảng về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, lấy EVN làm điển hình để nhân ra diện rộng.

 truong ban kinh te t.u nguyen van binh lam viec voi tap doan evn hinh anh 6

Quang cảnh buổi làm việc của Trưởng Ban Kinh tế T.Ư với Tập đoàn EVN. 

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành khẳng định: Đến năm 2020, EVN sẽ phấn đấu trở thành doanh nghiệp có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa cao; hoạt động hiệu quả, bền vững giữ vai trò chính đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước; tham gia hoàn thiện và phát triển thị trường điện với hiệu quả và chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn.

Ông Thành cũng cho biết sẽ phấn đấu đưa Tập đoàn Điện lực Việt Nam thành một trong bốn đơn vị Điện lực hàng đầu trong cộng đồng các nước ASEAN.

Tuy nhiên, Chủ tịch EVN cũng đề xuất, thời gian tới, Ban Kinh tế T.Ư và các ban, bộ, ngành trung ương tiếp tục có sự quan tâm đặc biệt trong chỉ đạo, hỗ trợ để EVN hoàn thành những mục tiêu của mình và quyết tâm là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá XII của Đảng về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước.

"EVN cần tập trung đẩy mạnh cổ phần hóa với cách làm phù hợp nhưng vẫn đảm bảo được vai trò chủ đạo của EVN, huy động nguồn lực phục vụ cho các hoạt động của EVN trong thời gian tới; Nghiên cứu các loại hình năng lượng mới đặc biệt năng lượng tái tạo và khuyến khích cạnh tranh trong lĩnh vực này; Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển (R&D) để làm chủ được về công nghệ, tạo sự chủ động trong quá trình vận hành và phát triển", Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Đó là câu hỏi dư luận đang đặt ra với Bộ Giáo dục- Đào tạo (GDĐT),...