Thứ Hai, ngày 21/05/2018 02:49 AM (GMT+7)

Truông Bồn – Bản hùng ca bất tử

authorCảnh Thắng Thứ Hai, ngày 15/08/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 14.8, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, UBND tỉnh Nghệ An cùng với Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Nhân dân đã long trọng tổ chức Chương trình tri ân "Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử", nhằm tôn vinh và tri ân các Anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

   

Tham dự chương trình "Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử" có sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và đông đảo người dân đã tham dự.

 truong bon – ban hung ca bat tu hinh anh 1

Thay mặt đơn vị tổ chức chương trình, ông Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, chương trình nhằm tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, hướng tới 66 năm Ngày truyền thống Thanh niên xung phong và 48 năm Ngày chiến thắng Truông Bồn.

Lịch sử ghi nhận vào rạng sáng 31.10.1968, máy bay Mỹ ném bom xuống Truông Bồn khi đại đội 317, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom. 13/14 chiến sĩ đại đội 317 đã hy sinh. Người duy nhất may mắn sống sót là nữ Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông, nay đã bước sang tuổi 70.

 truong bon – ban hung ca bat tu hinh anh 2

Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn thi công và khánh thành vào ngày 7.8.2015. Truông Bồn đã trở thành địa danh Huyền thoại trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta trong thế kỷ 20, bởi Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là “Tuyến đường độc đạo”, nơi kết nối các huyết mạch giao thông từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Nơi đây, chứng tích hào hùng, bất hủ ghi dấu những chiến công oanh liệt của các lực lượng của quân và dân ta, trong đó có 1.500 cán bộ, chiến sĩ của 9 Đại đội Thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước, tỉnh Nghệ An.

 truong bon – ban hung ca bat tu hinh anh 3

Đặc biệt là những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sỹ “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử” thuộc Đại đội TNXP 317 ngày 31.10.1968 trong khi đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông.

Chương trình tri ân “Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử” đã làm sống lại những ký ức không thể nào quên về một thời đạn bom, một thời oanh liệt, hào hùng, một sự kiện bi hùng trong lịch sử đấu tranh Cách mạng của dân tộc ta, mà ở đó những chiến sỹ Thanh niên xung phong Truông Bồn là biểu tượng đẹp nhất cho chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng sáng ngời; Đồng thời thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" và tấm lòng tri ân của chúng ta đối với các Anh hùng Liệt sỹ .

 truong bon – ban hung ca bat tu hinh anh 4

Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã được hồi sinh ngay trên “Tọa độ chết” năm xưa. Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn hôm nay, biểu tượng lịch sử của TNXP Nghệ An, nơi hội tụ linh hồn của 1.240 cán bộ, chiến sĩ của quân và dân ta đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh để bảo vệ huyết mạch giao thông Truông Bồn – làm nên một Truông Bồn Huyền thoại trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta trong thế kỷ 20.

Các chị, các anh đã hiến trọn tuổi xuân của mình cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập - tự do, thống nhất Tổ quốc. Cuộc đời và sự nghiệp của các chị, các anh mãi mãi là tấm gương sáng để các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Truông Bồn hôm nay và mai sau, mãi vang vọng những lời ru của đất mẹ như là lời ru của cả dân tộc để linh hồn các chị, các anh được yên giấc ngàn thu. Nơi đây ngày ngày luôn ngát thơm hương hoa của du khách trong và ngoài nước đến thăm viếng, tri ân các chị, các anh, những người anh hùng đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”!

Ghi nhận địa danh Truông Bồn; ghi nhận sự cống hiến và hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ trên cung đường huyền thoại Truông Bồn, đặc biệt là sự cống cống hiến và hy sinh anh dũng của 13/14 chiến sĩ “Tiểu đội thép” thuộc Đại đội TNXP 317 ngày 31.10.1968, ngày 12.01.1996, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin đã có Quyết định số 51-QĐ/BT công nhận di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...