Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:32 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/04/2015 16:49 PM (GMT+7)

Trường học xây "Vạn lý trường thành" 14 tỷ đồng

Một trường cấp 3 ở Vũ Hán đã đầu tư xây dựng bên trong khuôn viên trường một tòa Vạn lý trường thành dài 1,6km.

   

Mới đây những bức hình chụp cận cảnh khu Vạn lý trường thành bên trong khuôn viên Học viên công nghệ sinh học Vũ Hán đã làm dấy lên tranh luận và sự quan tâm của người dân Trung Quốc. Mặc dù hiện tại công trình chưa hoàn thiện nhưng Vạn lý trường thành thu nhỏ này đã thu hút đông đảo sinh viên trong và ngoài trường tới thăm quan.

 truong hoc xay "van ly truong thanh" 14 ty dong hinh anh 1

Tường thành trường dài 1,6km.

Được biết, Vạn lý trường thành của Học viện công nghệ sinh học có chiều dài 1,6km, nối 3 khu Đông, trung và Tây của trường. Tổng kinh phí cho việc xây dựng bức tường thành là 4 triệu NDT (14 tỷ đồng).

 truong hoc xay "van ly truong thanh" 14 ty dong hinh anh 2

Đường đi trên cao rộng từ 4-6m.

Theo giới thiệu từ trang thông tin của Viện này cho biết, bức "Trường thành vườn trường" mô phỏng theo kiến trúc Trường thành cổ với mục đích chủ yếu là cải thiện và làm phong phú thêm chức năng tổ chức giao thông trong khuôn viên trường. 

Hành lang trên cao của trường thành có chiều rộng từ 4-6m, tạo thành đường đi bộ trên cao và cả dưới mặt đất cho sinh viên, góp phần tích cực trong việc phân luồng giao thông, giải quyết áp lực giao thông đang ngày một gia tăng trong trường.

 truong hoc xay "van ly truong thanh" 14 ty dong hinh anh 3

Tường thành góp phần giáo dục và giải quyết tình trạng giao thông của trường.

Ngoài ra, bức trường thành còn có nhiều công năng khắc như nêu cao giá trị văn hóa của Vạn lý trường thành, giáo dục chủ nghĩa yêu nước cho thầy và trò, đồng thời là nơi tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe...

Bên cạnh đó, khoa Thể dục của Học viện công nghệ sinh học đang có kế hoạch mở thêm các môn tự chọn như đi bộ, leo tường, vượt trường thành cho sinh viên khoa.

"Trường thành vườn trường đã đầu tư hơn 2,6 triệu NDT (gần 9 tỷ đồng), giai đoạn xây dựng tiếp theo liên quan đến văn hóa như khu triển lãm Sở Hán phong vân, điêu khắc đá thơ cổ trường thành, các bức phù điêu... sẽ có kinh phí đầu tư khoảng 1,2 triệu NDT (4,2 tỷ đồng), nâng tổng kinh phí xây dựng lên 4 triệu NDT", người phát ngôn của trường cho biết.

 truong hoc xay "van ly truong thanh" 14 ty dong hinh anh 4

Để hoàn thành công trình cần 3 tháng nữa, trong khi để hoàn tất toàn bộ sẽ phải cần thời gian nửa năm nữa.

 truong hoc xay "van ly truong thanh" 14 ty dong hinh anh 5

Nhiều giáo viên và sinh viên trong trường đều hân hoan và tán thành việc làm trên của nhà trường. 

 truong hoc xay "van ly truong thanh" 14 ty dong hinh anh 6

Tổng kinh phí của công trình lên đến 14 tỷ đồng.

Ý kiến cộng đồng mạng lại khác nhau. Có người cho rằng tiêu nhiều tiền đầu tư xây dựng vậy chi bằng đầu tư cho giáo dục của trường còn thiết thực hơn. Hoặc tng lương cho giảng viên và thiết bị giáo dục mới có thể khiến sinh viên thực sự được hưởng lợi. 

Trong khi có ý kiến bênh vực cho rằng, Vạn lý Trường thành là niềm tự hào của Trung Quốc, việc làm của nhà trường là đáng tuyên dương.


Theo Long Hy (QQ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...