Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 17:30 PM (GMT+7)

Trường miền núi lắp camera chống "yêu râu xanh" cho học sinh nữ

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 13/03/2019 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hệ thống 12 camera được lắp đặt tại các lớp học, khu nội trú... sẽ giúp Ban giám hiệu Trường nội trú THCS Sơn Tây (huyện Sơn Tây) kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi xấu và không đứng đắn, muốn xâm hại đến học sinh nữ, đồng thời giám sát việc học tập và giảng dạy của giáo viên, học sinh trong trường. Đến thời điểm này, đây là trường nội trú duy nhất ở Quảng Ngãi lắp đặt hệ thống camera.

   

Sáng 13.3, trò chuyện với PV Dân Việt, thầy Lê Hoài Thạnh - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (gọi tắt là nội trú) THCS Sơn Tây - tâm sự: "Sau khi xảy ra vụ việc thầy giáo Đ.P.V có những hành vi "lạ" đối với học sinh (hiện đã được chuyển sang trường khác và cấp thẩm quyền huyện đang xem xét để kỷ luật), lãnh đạo trường đã họp bàn và thống nhất lắp đặt hệ thống camera trong khuôn viên trường nhằm giám sát việc học tập và các hoạt động khác của các em".

 truong mien nui lap camera chong "yeu rau xanh" cho hoc sinh nu hinh anh 1

Một trong số camera (khoanh tròn trên góc) được lắp đặt trong lớp học.

Cụ thể vào tháng 1 vừa qua, sau khi họp bàn và thống nhất, từ nguồn ngân sách và tiết kiệm chi qua cân đối, Ban giám hiệu Trường nội trú THCS Sơn Tây đã đầu tư 50 triệu đồng lắp đặt hệ thống 12 camera tại các lớp học, khu nội trú và một số vị trí vắng, khuất... trong khuôn viên trường.

Theo thầy Hiệu trưởng, hiện trường có 12 lớp/210 em, khuôn viên trường khá rộng, nhiều vị trí vắng vẻ, trong khi chỉ có 2 giáo viên quản lý nội trú nên khó có thể giám sát được toàn bộ sinh hoạt của các em học sinh. Vì vậy việc lắp đặt hệ thống camera giúp kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi xấu muốn xâm hại đến học sinh nữ, đồng thời hỗ trợ kiểm tra, giám sát việc giảng dạy và học tập của các em, đảm bảo an ninh trật tự trong trường trong quá trình các em ăn ở và học tập tại đây.

 truong mien nui lap camera chong "yeu rau xanh" cho hoc sinh nu hinh anh 2

Khuôn viên bên trong Trường nội trú THCS Sơn Tây.

"Ban đầu, do chưa quen nên một số học sinh và cả giáo viên đều có tâm lý e ngại nhưng đến nay đã bình thường. Nhiều phụ huynh sau khi biết thông tin này rất đồng tình và ủng hộ", thầy Thạnh cho biết.

Bà Đinh Thị Min (42 tuổi, phụ huynh một nữ sinh học lớp 9 của trường) bày tỏ: "Qua vụ việc của thầy giáo Đ.P.V vừa rồi, tôi cũng hơi lo. Nhưng nay trường đã lắp camera, tôi cảm thấy yên tâm hơn nhiều".

Theo thầy Thạnh, nhằm đảm bảo sự riêng tư cho học sinh và cả giáo viên, ngoài chọn đặt tại các vị trí phù hợp, chỉ có cán bộ quản lý nội trú và lãnh đạo trường mới được phép truy cập vào hệ thống camera này. Ban giám hiệu nhà trường cũng quy định rất chặt chẽ những vấn đề liên quan đến việc theo dõi hình ảnh giám sát từ camera.

 truong mien nui lap camera chong "yeu rau xanh" cho hoc sinh nu hinh anh 3

Màn hình theo dõi hoạt động qua camera đặt trong trường.

Được biết, gần cuối năm 2018, dư luận trong tỉnh "dậy sóng" trước hàng loạt đơn thư phản ánh của học sinh và giáo viên Trường nội trú THCS Sơn Tây về hành động lạ của thầy giáo Đ.P.V - giáo viên môn Mỹ thuật kiêm Tổ trưởng Tổ quản lý nội trú trường này đã có những hành vi "lạ" đối với học sinh.

Cụ thể trong giờ dạy, thay vì truyền đạt chuyên môn, thầy Đ.P.V dành hàng chục phút để kể chuyện hoàn cảnh riêng của mình cho các em nghe. Nhiều khi đang dạy trên lớp, thầy Đ.P.V còn dùng tay đấm mạnh xuống bàn, rồi leo lên ghế, bàn để đứng.

 truong mien nui lap camera chong "yeu rau xanh" cho hoc sinh nu hinh anh 4

Thầy Lê Hoài Thạnh - Hiệu trưởng Trường nội trú THCS Sơn Tây cho biết: "Việc lắp đặt hệ thống camera giúp kịp thời phát hiện, ngăn chặn bảo vệ những hành vi xấu muốn xâm hại đến học sinh nữ; hỗ trợ kiểm tra, giám sát việc giảng dạy và học tập của các em; đảm bảo an ninh trật tự trong trường trong quá trình các em ăn ở và học tập tại đây".

Tuy nhiên, gây bức xúc nhất là những hành vi của thầy Đ.P.V đối với học sinh nữ. Em Đ.T.Q, học sinh lớp 9, phản ánh: "Nhiều lần đứng dạy, nói chuyện trên lớp và khu ký túc xá, thầy Đ.P.V thường cúi sát mặt rồi dùng tay vuốt tóc, má và hỏi những câu tình cảm của người lớn. Hành động này của thầy Đ.P.V kéo dài từ năm em học lớp 6 đến nay, nên mỗi khi đến tiết học gặp thầy Đ.P.V, em và các bạn nữ khác trong trường cảm thấy rất sợ".

Sau khi vụ việc được phản ánh, các cấp ngành chức năng Quảng Ngãi vào cuộc điều tra, kết luận những phản ánh trên của học sinh và giáo viên là có thật. Vì vậy, cấp thẩm quyền huyện Sơn Tây đã chuyển ông Đ.P.V sang trường khác, đồng thời hoàn tất hồ sơ xử lý kỷ luật đối với giáo viên này.

Xem bình luận
một cách làm hay để bảo vệ học sinh nữ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

VKSND tỉnh Điện Biên vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố, bắt tạm giam...
Buổi pháp thoại đặc biệt kéo dài gần 3 giờ tại chùa Ba Vàng...
Những biệt thự “độc nhất”, “có một không hai” tại TP.Đồng Hới (tỉnh...