Thứ Hai, ngày 21/01/2019 14:51 PM (GMT+7)

Truy tìm lái xe xích lô "chặt chém" khách Tây

authorAn Sơn Thứ Ba, ngày 05/06/2018 13:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vấn nạn dịch vụ xích lô ở Huế “chặt chém” khách du lịch đang khiến hình ảnh du lịch cố đô ngày càng trở nên “xấu xí”.

   

Về vụ 2 du khách quốc tế bị xích lô “chặt chém” 1,5 triệu đồng khi tham quan tại Huế, sáng nay (5.6), ông Nguyễn Thái Hòa- Chánh Thanh tra Sở Du lịch Thừa Thiên- Huế cho biết, hiện vẫn chưa tìm ra người đạp xích lô trong vụ việc này.

Theo ông Hòa, hiện Sở Du lịch đang phối hợp với lực lượng công an tìm người đạp xe xích lô nói trên. Các đơn vị công an mà Sở phối hợp là Phòng An ninh Kinh tế (PA81) Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế và công an địa phương.

Ông Hòa nói, mặc dù các đơn vị đã vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin gì về  người đạp xích lô nên việc tìm người này không dễ dàng.

Trước đó, vào khoảng 20h30 ngày 31.5, bà Helena Phan Nguyen cùng chồng là Tony Nguyễn (đều là Việt kiều Mỹ) đi bộ trên đường Nguyễn Thái Học, TP.Huế. Lúc này, có một người đạp xích lô ngỏ lời chở cặp vợ chồng này tham quan cầu Trường Tiền và các con đường trong Kinh thành Huế. 

Sau khi đồng ý lên xe, cặp vợ chồng Việt kiều Mỹ được chở đến Kinh thành Huế theo các tuyến đường Lê Duẩn, Lê Huân, Đặng Thái Thân, Đinh Tiên Hoàng rồi qua cầu Trường Tiền trở về khách sạn.   

 truy tim lai xe xich lo "chat chem" khach tay hinh anh 1

Xích lô hoạt động tự do chở du khách qua cầu Trường Tiền, TP.Huế. Ảnh: An Sơn. 

Tổng chiều dài quãng đường vợ chồng bà Helena đi xích lô khoảng gần 6km, thời gian ngồi xe khoảng 1 giờ đồng hồ, nhưng người đạp xích lô yêu cầu phải thanh toán 1,5 triệu đồng. Do không thống nhất giá khi lên xe, vợ chồng bà đành phải trả 1,5 triệu đồng, trong khi giá thông thường chỉ 200.000 đồng. Ngày 1.6, vợ chông này phản ánh việc bị “chặt chém” và cung cấp các hình ảnh, thông tin liên quan cho Sở Du lịch Thừa Thiên- Huế.

Tình trạng người đạp xích lô “chặt chém” du khách đã xảy ra khá phổ biến ở Huế trong thời gian dài, khiến du khách tham quan cố đô hết sức bức xúc. Nhiều hướng dẫn viên du lịch thường xuyên dẫn khách tham quan tại Huế cho biết, dân đạp xích lô ở đây thường dùng “chiêu” đánh vào lòng trắc ẩn để dụ khách lên xe sau đó “chặt chém”.

“Có lần, 2 du khách nước ngoài đi bộ từ đường Phạm Ngũ Lão trở về khách sạn Indochina ở đường đường Hùng Vương, đang đi giữa đường thì một người đạp xích lô đến gần mời gọi với lý do cả ngày không có khách. Thấy mủi lòng, 2 vị khách này lên xe nhưng không hỏi giá, người đạp xích lô bảo về đến nơi thích “cho” bao nhiêu cũng được. Đến sân khách sạn, người xích lô đòi 800.000 đồng trong khi độ dài đường đi chỉ 1km. Biết mình bị lừa, nhưng vì lo sợ có chuyện không hay nên các vị khách đành phải trả tiền”- một hướng dẫn viên kể.

Hay như chuyện 2 du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh bị chặt chém khi đi xích lô quãng đường khoảng 2km từ khu di tích Hoàng thành Huế về khách sạn. Sau khi bị người đạp xích lô dụ lên xe bằng bài… kể khổ, những vị khách này được báo giá là 200.000 đồng, nhưng đến nơi thì bị đòi tiền gấp đôi. Lý do người đạp xích lô đưa ra là số tiền 200.000 đồng là giá chở một người, vì xe chở 2 người nên giá phải gấp đôi.  

Hiện trên địa bàn TP.Huế có hơn 2.000 xích lô hoạt động, trong đó lực lượng tham gia Nghiệp đoàn Xích lô du lịch chỉ khoảng hơn 350 chiếc và chỉ một số ít xích lô do các đơn vị du lịch khai thác.

Anh Trần Hữu Cữu- Chủ tịch Chi hội Hướng dẫn viên Thừa Thiên- Huế cho biết, phần lớn những xích lô lừa đảo để chặt chém khách là xích lô hoạt động tự do, tự bắt khách. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...