Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:06 AM (GMT+7)

Truy tìm nguyên nhân "xe buýt nghiêng" trên đường phố Thủ đô

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 19/05/2015 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội đánh giá, xe buýt nghiêng ngả như Dân Việt phản ánh có thể do xe quá tải hoặc hệ thống treo, bóng hơi gặp vấn đề. Trung tâm đang tìm nguyên nhân để khắc phục.

   
Như đã thông tin, thông qua đường dây nóng của Dân Việt, nhiều độc giả phản ánh về tình trạng xe buýt số 01, 02 nghiêng ngả nhưng vẫn lao vun vút trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

 truy tim nguyen nhan "xe buyt nghieng" tren duong pho thu do hinh anh 1
Xe buýt tuyến 02 (bến xe Yên Nghĩa - Hà Đông - Bác Cổ) chạy ngả nghiêng trên đường Nguyễn Trãi, đoạn đối diện Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội.
Sau khi nhìn những hình ảnh trên, nhiều bạn đọc bày tỏ lo ngại, những chiếc xe buýt nghiêng ngả có thể gây ra nguy hiểm nếu tiếp tục lưu thông trong tình trạng trên. "Bao nhiêu vụ nghiêng xe, đổ xe vào người và phương tiện khác, lấy tính mạng con người. Chả nhẽ cứ "đợi mất bò mới lo làm chuồng"?", một độc giả nêu ý kiến.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội - cho biết, cơ quan này đang kiểm tra nguyên nhân dẫn tới tình trạng xe buýt nghiêng ngả khi lưu thông.

“Chúng tôi đã cho cán bộ đi xác minh những chiếc xe buýt trên gặp vấn đề gì và hiện trạng chiếc xe như thế nào… Về nguyên nhân dẫn tới việc xe bị nghiêng, có thể do 2 nguyên nhân: Một là do lượng khách đi quá đông khiến xe quá tải; hai là cũng có thể do hệ thống treo, bóng hơi gặp vấn đề”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, chiếc xe buýt số 01 bị nghiêng khi lưu thông cho phép chở 80 hành khách trên xe. Tuy nhiên, vào giờ cao điểm, một số xe có thể rơi vào tình trạng quá tải do lượng khách đông cục bộ tại một số bến.

“Tình trạng quá tải thường chỉ xảy ra vào giờ cao điểm sáng hoặc chiều. Một trong những giải pháp được chúng tôi áp dụng là tăng tần suất hoạt động. Ví dụ như thông thường thì mỗi tuyến 15 phút lại có xe qua bến, nhưng giờ cao điểm chúng tôi tăng lên 5 phút/xe.

Tuy nhiên, đặc điểm của loại hình phương tiện công cộng này là lượng khách không ổn định, thường xuyên thay đổi. Tại bến này xe vắng khách, nhưng đến bến khác thì một lúc cả trăm người chen nhau, ai cũng muốn lên xe. Điều này gây áp lực lớn cho nhân viên xe buýt trong việc kiểm soát người lên xe.

Khi khách đã lên xe thì rất hạn chế đuổi xuống, đó là đặc điểm của nghề phục vụ. Tuy nhiên, nếu xe buýt không mở cửa thì khách lại phản ánh lên trung tâm là xe bỏ khách…”, ông Hải cho hay.

Ông Hải cũng chia sẻ, để tránh tình trạng quá tải cho xe buýt, ngoài biện pháp tăng tần suất hoạt động từ phía trung tâm thì hành khách cũng nên có ý thức nhường nhau khi đón xe.

“Mỗi người chỉ cần có ý thức nhường người khác, đi sớm hơn 5-10 phút thì sẽ tránh được tình trạng chen lấn, quá tải vào giờ cao điểm”, ông Hải chia sẻ.

Khi chúng tôi hỏi, đánh giá của ông Hải về hình ảnh xe buýt nghiêng ngả trong lúc lưu thông? Ông Hải cho biết, nhìn xe buýt nghiêng ngả thì thấy “ghê mắt, “không yên tâm”. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng để có biện pháp khắc phục thì Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cần phải xác định chính xác nguyên nhân là do xe quá tải hay vấn đề kỹ thuật.

Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết thêm, tất cả các xe buýt trước khi lưu thông đều được kiểm định và bảo dưỡng theo định kỳ. Trước mỗi ca làm việc, nhân viên vận hành xe cũng phải kiểm tra kỹ thuật trước khi đi vào hoạt động.

Xe buýt chở quá số người quy định vẫn bị xử phạt như thường

Ông Nguyễn Khánh Tùng – Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2902S - Hà Nội cho biết, tất cả các phương tiện vận tải hành khách đều có quy định về số người được phép chở. Trong đó, xe buýt quy định cụ thể bao nhiêu chỗ ngồi, bao nhiều chỗ đứng. Ví dụ xe có 80 chỗ thì 31 chỗ ngồi, 49 chỗ đứng. Tất cả đều được in cụ thể trong giấy lưu hành của xe.

Theo trung tá Hà Văn Thanh – Đội phó Đội CSGT số 7, Công an TP.Hà Nội, xe buýt là phương tiện giao thông công cộng, nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Nếu xe buýt vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, đi quá tốc độ cho phép… hoặc chở quá số người quy định thì vẫn bị phạt như các phương tiện tham gia giao thông khác.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...