Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 13:47 PM (GMT+7)

Truy tố 4 bị can lừa đảo dự án trồng rừng tỷ đô

authorBảo Lâm Thứ Hai, ngày 02/02/2015 07:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 1.2, Viện KSND Tối cao cho biết vừa tống đạt cáo trạng truy tố 4 bị can, trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bằng thủ đoạn lừa dân đóng tiền để được hưởng hỗ trợ từ dự án trồng rừng chống biến đổi khí hậu do nước ngoài tài trợ.

   

 truy to 4 bi can lua dao du an trong rung ty do hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Các bị can bị cùng bị truy tố về tội danh trên, gồm có: Nguyễn Mậu Tú (SN 1944, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội); Nguyễn Thủy Bình (SN 1968, vợ Tú); Nguyễn Thị Ngọc Thịnh (SN 1946, ở Hưng Nguyên, Nghệ An) và Nguyễn Văn Hưng (SN 1974, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa).

Cáo trạng xác định, vào cuối năm 2011, vợ chồng Tú qua quen biết đã bàn bạc với Thịnh thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản bằng việc đưa thông tin giả với nội dung: Hiện đang có dự án trồng rừng chống biến đổi khí hậu toàn cầu do nước ngoài tài trợ cho Việt Nam với tổng trị giá khoảng 7 - 8 tỷ USD, khi giải ngân sẽ được nhận hỗ trợ từ 25 đến 30 triệu đồng/ha. Những người nộp tiền để mua đất trồng rừng có sổ đỏ, khi dự án này giải ngân sẽ được trích thưởng từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/ha.

Để tạo thêm niềm tin cho các nạn nhân, các đối tượng còn phao tin Thịnh có người nhà làm trong Ban quản lý dự án, có quyền xét hồ sơ để giải ngân. Trước lời ngon ngọt của các đối tượng và hám lợi, nhiều người đã chuyển tiền cho nhóm đối tượng này với số tiền từ vài chục triệu đồng đến hàng tỷ đồng.

Như trường hợp chị Trần Thị Kim Kh (ở TP Hạ Long, Quảng Ninh) đến nhà Tú tìm hiểu về dự án trồng rừng. Lúc này, Nguyễn Văn Hưng có mặt ở nhà Tú, nói với chị Kh về khả năng lấy được gần 1 triệu ha rừng của một công ty đang thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng với điều kiện phải nộp khoảng 1 tỷ đồng để lấy sổ ra.

Sau khi dự án giải ngân, người có sổ đỏ sẽ được nhận tiền. Tin lời, từ ngày 12.3 đến ngày 5.4.2012, chị Kh đã 14 lần chuyển gần 2,5 tỷ đồng cho các đối tượng.

Sau khi thu được tiền, các đối tượng sử dụng cho mục đích cá nhân, một phần dùng để mua đất rừng đã được cấp sổ đỏ, nhằm đánh lừa người nộp tiền dự án là có thật. Bằng một số thủ đoạn tương tự, 4 bị can đã chiếm đoạt của 10 cá nhân khoảng 4,2 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...