Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:00 AM (GMT+7)

Truyện Kiều được đề cử kỷ lục thế giới

authorNgọc Phạm Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 18:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với 26 kỷ lục quốc gia, Truyện Kiều vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề xuất với Liên minh Kỷ lục Thế giới về “Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất”.

   

Trong năm 2015, lễ vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du sẽ diễn ra trên phạm vi toàn thế giới nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh của vị đại thi hào này. Nhân sự kiện đặc biệt này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã chính thức xác lập thêm 5 kỷ lục Việt Nam và đề cử kỷ lục thế giới cho Truyện Kiều của Nguyễn Du.

 truyen kieu duoc de cu ky luc the gioi hinh anh 1

Truyện Kiều là một tác phẩm rất nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du. (Ảnh: Vietkings)

Kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du gồm 3.254 câu thơ lục bát, dựa theo cốt truyện bằng chữ Hán “Kim Vân Kiều Truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân. Theo Vietkings, Truyện Kiều đã chinh phục bao thế hệ công chúng hơn 200 năm qua. Các nhân vật của Truyện Kiều đều có một sức sống mãnh liệt.

“Từ giới chuyên môn đến những người dân bình thường, rất nhiều người thuộc Kiều, tập Kiều, vịnh Kiều, bói Kiều, lẩy Kiều… Truyện Kiều của Việt Nam đã vượt ra ngoài biên giới đến với độc giả nhiều nước trên thế giới”, đại diện Vietkings chia sẻ.

Vietkings cho biết, với sự đề cử của ông Phạm Đan Quế - một kỷ lục gia Việt Nam cũng là một nhà nghiên cứu về Truyện Kiều - Vietkings đã chính thức công bố thêm 5 kỷ lục Việt Nam của Truyện Kiều cho Ban quản lý Di tích Nguyễn Du - Hà Tĩnh.

 truyen kieu duoc de cu ky luc the gioi hinh anh 2

 Nhà nghiên cứu Truyện Kiều, ông Phạm Đan Quế. (Ảnh: Vietkings)

Với số lượng 26 kỷ lục quốc gia và con số này vẫn chưa dừng lại, Truyện Kiều của Nguyễn Du vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử lên Liên minh Kỷ lục Thế giới để xác lập kỷ lục thế giới về “Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất”.

Một số kỷ lục liên quan tới Truyện Kiều như: Tác giả có nhiều sách viết về Truyện Kiều nhất Việt Nam, Người viết Truyện Kiều trên đá cuội đầu tiên ở Việt Nam, Người vẽ tranh lụa về Truyện Kiều” đầy đủ và nhiều tranh nhất Việt Nam,…

Vào năm 1965, đúng dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Du, ông đã được Hội đồng hòa bình thế giới tôn vinh. Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 37 (tháng 11.2013) của UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc), UNESCO đã chính thức ra nghị quyết vinh danh đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.

Xem bình luận
Cái gì cũng thích đạt kỷ lục. Trong khi thực lực thì không có: tô phở kỷ lục, cuốn...
Bình luận có 0 phản hồi
Cảm ơn Vietking đã đưa Kiều ra thế giới, giúp quảng bá thêm giá trị nội dung của Truyện Kiều.
Bình luận có 0 phản hồi
Đừng đề nghị làm mất giá trị Truyện Kiều, đau lòng Tố Như tiên sinh!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...