Thứ Hai, ngày 24/09/2018 01:30 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 09/05/2014 11:14 AM (GMT+7)

Truyền thông quốc tế hỏi "xoáy", Trung Quốc trả lời mập mờ

Liên quan đến việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam, các hãng truyền thông quốc tế đã đặt câu hỏi “xoáy” khiến nhà cầm quyền Trung Quốc không thể trả lời rõ ràng.

   
Chiều 8.5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tổ chức họp báo quốc tế để thông tin với truyền thông quốc tế về việc đưa giàn khoan HD 981 đến tác nghiệp tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã chủ trì cuộc họp báo này. Tham dự họp báo có Vụ phó Vụ Biên giới Hải đảo Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dịch Tiên Lương và Giám đốc điều hành kiêm Phó Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty dịch vụ Bãi dầu - Lý Dũng.
 truyen thong quoc te hoi "xoay", trung quoc tra loi map mo hinh anh 1
Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam.

Trình bày tại cuộc họp báo, giới chức Bắc Kinh đã đưa ra thông tin để khẳng định nơi đặt trái phép giàn khoan HD 981 “không thuộc vùng biển tranh chấp với Việt Nam”.

Để chứng minh cho câu nói "vùng biển này không có bất cứ liên quan nào đến Việt Nam", ông Dịch Tiên Lương minh họa bằng bản vẽ giản lược có đánh dấu một số đảo tại Biển Đông, nơi đặt giàn khoan HD 981 cách đảo Tri Tôn (bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) 17 hải lý, cách bờ biển Quãng Ngãi 150 hải lý. Đối với vấn đề quan trọng thuộc về lịch sử liên quan đến chủ quyền của Việt Nam mà phía Trung Quốc chỉ có thể lấp liếm bằng cách làm phép tính so sánh giữa 17 hải lý và 150 hải lý xem khoảng cách nào gần hơn.

Sau khi nghe phía Trung Quốc diễn giải sự việc và trình bày quan điểm, tất cả các phóng viên quốc tế như AP, AFP, VOA, Nhật Bản…đều đặt những câu hỏi thể hiện quan điểm đứng về phía Việt Nam, còn phía Trung Quốc thì cho rằng đây là những câu hỏi mang tính phiến diện.

Về việc Trung Quốc cử hàng chục tàu và máy bay hộ tống giàn khoan, gồm cả tàu quân sự và hải giám được phía Trung Quốc giải thích là hành động “tự vệ, đảm bảo giàn khoan được tác nghiệp bình thường”. Về thông tin cho rằng chiến hạm của hai bên có mặt tại vùng biển đặt giàn khoan HD 981, ông Dịch Tiên Lương khẳng định, chiến hạm của Trung Quốc không tham gia bất cứ hoạt động nào tại khu vực này.

Tuy nhiên, ông Dịch Tiên Lương đã từ chối trả lời câu hỏi về số lượng các tàu Trung Quốc có mặt tại giàn khoan.

Phóng viên VOA hỏi Trung Quốc có xác nhận đã sử dụng vòi rồng công suất lớn phun nước vào các tàu Việt Nam gây hư hại tàu thuyền và gây thương tích cho thủy thủ Việt Nam hay không, ông Dịch Tiên Lương trả lời sử dụng vòi rồng là mức độ nhẹ nhất khi va chạm trên biển.

Về câu hỏi, nếu Trung Quốc đã cho rằng tàu Việt Nam xông đến cửa ngõ, “quấy nhiễu” và “uy hiếp” đến an toàn của nhân viên làm việc trên giàn khoan, gây thiệt hại không nhỏ, vậy Trung Quốc có đưa ra tòa án quốc tế để kiện và đòi bồi thường không, phía Trung Quốc cho rằng vấn đề này sẽ do hai bên tiếp tục thảo luận giải quyết, không liên quan đến bên thứ 3.

Cũng liên quan đến sự việc này, tờ Guardian dẫn lời ôngJonathan London, chuyên gia về Việt Nam tại Đại học Hồng Kông cho rằng “Trung Quốc đã dùng những hành động sai trái để đặt Việt Nam vào thế khó”.

Theo Hạ Anh (theo TTXVN, Guardia) (Hạ Anh (theo TTXVN, Guardia))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...