Thứ Hai, ngày 16/07/2018 21:52 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 30/07/2014 20:43 PM (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc rúng động vì vụ Chu Vĩnh Khang

Truyền thông Trung Quốc bình luận rằng, không có ai "miễn dịch khỏi sự trừng phạt".

   

Theo BBC, trang nhất của nhiều tờ báo lớn ở Trung Quốc hôm nay (30.7) đồng loạt đưa tin về việc giới chức Bắc Kinh chính thức công bố quyết định tiến hành điều tra đối với cựu Uỷ viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang do "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

 truyen thong trung quoc rung dong vi vu chu vinh khang hinh anh 1 Thông tin vụ Chu Vĩnh Khang tràn ngập trên các mặt báo của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Một bài bình luận của Tân Hoa xã có đoạn: “Tuyên bố về việc điều tra cựu quan chức cấp cao Chu Vĩnh Khang đã cho thấy sự can đảm, quyết đoán và quyết tâm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Cơ quan ngôn luận chính thức của Nhà nước Trung Quốc cho rằng, trường hợp của Chu Vĩnh Khang cho thấy Bắc Kinh không chấp nhận bất kỳ thành viên nào của Đảng có các hành vi vượt ra ngoài thẩm quyền, vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật Đảng.

Trong khi đó, tờ Nhân dân nhật báo đã xuất bản một loạt các bài bình luận ca ngợi nỗ lực chống tham nhũng của Chính phủ Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình.

Một bài bình luận được đăng trên trang nhất của tờ báo này sau đó được nhiều phương tiện truyền thông khác của Trung Quốc dẫn lại đã ca ngợi quyết định của Chính phủ khi chính thức điều tra vụ ông Chu.

Bài báo nêu rõ: “Mọi người đều bình đẳng khi đối mặt với kỷ luật của Đảng và không có ai là ngoại lệ. Cuộc điều tra được tiến hành với ông Chu Vĩnh Khang đã một lần nữa chứng minh điều này”.

Trong khi đó, một bài viết khác được đăng tải trên website của Nhân dân nhật báo nói rằng, cuộc điều tra đã “nghiền nát những tin đồn” cho rằng các thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị được “miễn dịch hoàn toàn khỏi những sự trừng phạt”.

Tờ Trung Quốc hàng ngày nhấn mạnh: “Có nhiều hoài nghi về việc ông Tập Cận Bình cùng với bộ máy lãnh đạo của mình đã sẵn sàng để thực hiện một bước đi mạo hiểm về mặt chính trị như vậy vì ông Chu từng là một trong những nhân vật hàng đầu trong hàng ngũ lãnh đạo đất nước”.

Trung Quốc hàng ngày cho biết thêm: “Cuối cùng ông Tập đã quyết định đưa vụ Chu Vĩnh Khang ra ánh sáng để chứng minh cam kết của bộ máy lãnh đạo đất nước về việc không có chỗ trú ẩn an toàn cho những cá nhân lạm dụng quyền lực”.

Tờ Tin tức Bắc Kinh và Thanh niên Bắc Kinh hàng ngày chào đón tin tức về vụ Chu Vĩnh Khang bằng những lời ca ngợi quyết định này khi cho rằng Chính phủ Trung Quốc “không làm thất vọng sự mong đợi của nhân dân” qua việc nghiêm túc thực hiện cam kết “tiêu diệt cả hỗ lẫn ruồi” nếu vi phạm kỷ luật.

Trong khi đó, tờ Thời báo hoàn cầu cho rằng, việc điều tra vụ Chu Vĩnh Khang diễn ra trước thềm Hội nghị Trung ương 4 khoá 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc được xem như là một cơ hội để tái khẳng định định hướng chính sách của chính quyền ông Tập Cận Bình. Tờ báo này nhận định, thời điểm giới chức Trung Quốc thông tin về vụ việc Chu Vĩnh Khang là rất “tinh tế”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời các nhà phân tích nói rằng, vụ việc Chu Vĩnh Khang là cơ hội tốt để ông Tập Cận Bình củng cố thông điệp của mình rằng sẽ không có chuyện các quan chức có thể sử dụng quyền lực và các công ty nhà nước để tích lũy tài sản, trục lợi cá nhân.

Dù ca ngợi những nỗ lực của Chính quyền ông Tập Cận Bình nhưng tờ Sing Tao Daily cũng đưa ra lời kêu gọi cải các toàn diện hệ thống quyền lực cũng như cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để giải quyết căn bệnh tham nhũng và lạm quyền.

Tờ Thời báo kinh tế Hong Kong bình luận rằng, việc mở cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang “là một bước đi quan trọng trong hành trình dài chống tham nhũng của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ có được môi trường chính trị trong sạch và ổn định khi cơ chế chống tham nhũng được cải thiện”.
Theo (Theo VOV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...