Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 13:29 PM (GMT+7)

TT-Huế: Tỉnh chỉ đạo kiểm tra vụ “làm khó người đi làm giấy chứng tử”

authorTrần Hòe Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 19:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ vụ cán bộ phường ở TP.Huế bị tố làm khó người đi làm giấy chứng tử.

   

Liên quan đến vụ cán bộ phường ở TP.Huế bị tố làm khó người đi làm giấy chứng tử, chiều nay (5.4), bà Trần Thị Hoài Trâm - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo về vụ việc này.

Theo bà Trâm, công văn của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu UBND TP.Huế kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của báo chí, khẩn trương giải quyết thủ tục cấp giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân theo quy định của pháp luật. Công văn này cũng yêu cầu UBND TP.Huế xem xét quá trình thụ lý thủ tục của cán bộ UBND phường Trường An, nếu phát hiện sai phạm thì xử lý theo thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 10.4.  

 tt-hue: tinh chi dao kiem tra vu “lam kho nguoi di lam giay chung tu” hinh anh 1

Biên bản giao nhận tử thi do Công an huyện Phú Lộc cấp cho người thân nạn nhân S.

Văn bản của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế còn yêu cầu Sở Tư pháp tỉnh cử cán bộ chuyên môn phối hợp với UBND TP.Huế, tham gia kiểm tra quá trình thụ lý, giải quyết sự việc nêu trên; xem xét đánh giá lại những vấn đề phát sinh, những quy định chưa chặt chẽ, chưa minh bạch liên quan đến giải quyết các thủ tục tư pháp tại cấp xã, gây khó khăn, phiền hà cho người dân để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.

Trước đó, ông Nguyễn Đăng Hậu - người nhà anh H.N.H.S (SN 1989, trú tại phường Trường An, TP.Huế) - người vừa qua đời vì tai nạn giao thông, phản ánh việc cán bộ UBND phường Trường An gây khó dễ trong việc xác nhận giấy chứng tử cho anh S.

Theo phản ánh của ông Hậu, ngày 11.3, anh S bị tử vong do tai nạn ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế). Sự việc được Công an huyện Phú Lộc thụ lý giải quyết.

Sau khi lo hậu sự cho anh S, người thân anh này đến UBND phường Trường An xin cấp giấy chứng tử. Tại đây, cán bộ hộ tịch phường yêu cầu gia đình cung cấp giấy chứng nhận đã chết của Công an huyện Phú Lộc.  

Sau đó, người thân anh S đến Công an huyện Phú Lộc để xin giấy tờ chứng minh là nạn nhân đã tử vong. Tại đây, người thân anh S được cấp giấy giao, nhận tử thi có đóng dấu của công an huyện. Trong giấy giao, nhận tử thi có nêu rõ ngày giờ, địa điểm và nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong.

 tt-hue: tinh chi dao kiem tra vu “lam kho nguoi di lam giay chung tu” hinh anh 2

Trụ sở UBND phường Trường An, TP.Huế.

"Sau đó, chúng tôi đến trụ sở UBND phường Trường An trình giấy giao nhận tử thi để được cấp giấy chứng tử thì một cán bộ hộ tịch cho rằng, giấy này không hợp lệ. Cán bộ này yêu cầu gia đình làm một cái đơn xin Công an huyện Phú Lộc xác nhận là nạn nhân S đã chết thì mới đủ điều kiện cấp giấy chứng tử", ông Hậu bức xúc.

Sau phản ánh của ông Hậu, lãnh đạo UBND phường Trường An đã đến gia đình người thân anh S để chia buồn và tiếp nhận hồ sơ làm giấy chứng tử mang về phường xử lý. 

Theo luật sư Võ Công Hạnh (Công ty Luật Công Khánh), căn cứ Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc khai tử, cấp giấy chứng tử trong trường hợp chết do tai nạn chỉ cần xác nhận của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền. Ở đây, Công an huyện Phú Lộc đã xác định nguyên nhân chết do tai nạn giao thông, ký, đóng dấu treo, có biên bản bàn giao tử thi, xác nhận nguyên nhân chết thì đó là cơ sở, văn bản có giá trị thay thế cho giấy báo tử theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

“Cán bộ tư pháp phường hướng dẫn công dân phải bổ sung văn bản (đơn) có xác nhận của công an mới được xem là hồ sơ hợp lệ là quá máy móc, có thể gây tổn thương và bức xúc cho người dân khi mà họ vừa mất đi người thân”, luật sư Hạnh chia sẻ.       

Xem bình luận
Đuổi việc!
Bình luận có 0 phản hồi
làm khổ dân
Bình luận có 0 phản hồi
Cần phải xử lý nghiêm cán bộ hành dân.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc hai giáo viên huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn...
Anh Khúc Văn L. (SN 1977, trú tại thôn Mỏ Đá, xã Quang Lang, huyện...
Khi bị xâm hại tập thể bởi 4 người đàn ông, cháu T.M mới 14 tuổi,...