Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:35 PM (GMT+7)

TTCP: Dự án của ông Lê Thanh Thản có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng

authorP.V Thứ Tư, ngày 01/03/2017 10:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.Hà Nội.

   

Qua quá trình thanh tra, ngoài việc kiến nghị xử lý về kinh tế cho những sai phạm được phát hiện, TTCP cũng kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra hai vụ việc.

Vụ việc thứ nhất liên quan đến Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Dự án này có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP.Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước (Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản…) trong quá trình thực hiện dự án.

 ttcp: du an cua ong le thanh than co dau hieu vi pham nghiem trong hinh anh 1

Khu chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản xây dựng.

Theo kết luận thanh tra, đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư (Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên hay còn gọi là Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản - PV) vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước.

Liên quan đến vụ việc này, TTCP cũng khẳng định, UBND TP.Hà Nội đã có những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của Nhà nước đã từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước; đến ngày 31.12.2014 dự tính là trên 7.166 tỷ đồng.

Đặc biệt là dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước nhưng chủ đầu tư đã khởi công xây dựng từ tháng 3.2012, trong quá trình xây dựng có nhiều sai phạm.

Trên cơ sở những sai phạm được phát hiện, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.Hà Nội theo thẩm quyền tiến hành kiểm điểm các đơn vị, các cá nhân có liên quan đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai trên địa bàn, dẫn đến các chủ đầu tư sử dụng đất của Nhà nước có nhiều vi phạm.

Yêu cầu UBND TP.Hà Nội thực hiện các giải pháp để rà soát và thực hiện ngay việc xác định nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư đã sử dụng đất của Nhà nước trên địa bàn, đặc biệt đối với các dự án chủ đầu tư cố ý trốn tránh, trây ỳ thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước có vi phạm thì có giải pháp xử lý kiên quyết, kể cả xem xét trách nhiệm hình sự.

Trước đó, vào cuối năm 2016, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thông tin thành phố đã tiến hành kiểm tra khu nhà ở Đại Thanh và phát hiện những vi phạm hết sức nghiêm trọng, trong đó có việc xây dựng sai phép, xây cả vào khu quy hoạch cây xanh, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy không đủ, người dân cũng chưa được cấp sổ đỏ. 

Ban Cán sự Đảng TP.Hà Nội đã đề xuất và được Thường trực Thành ủy thông qua việc chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an TP.Hà Nội thụ lý.

Vụ việc thứ hai mà TTCP kiến nghị chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ là vụ việc 21 doanh nghiệp sử dụng hoá đơn bất hợp pháp (20 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh và Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển năng lượng Apa Green) có tổng giá trị gần 823 tỷ đồng để kê khai thuế, khấu trừ thuế, hoàn thuế.

Vụ việc theo đánh giá của TTCP là có dấu hiệu của hành vi trốn thuế được quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...