Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 05:27 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 30/10/2013 20:05 PM (GMT+7)

Từ 1.11, Đức cho phép trẻ sơ sinh được mang giới tính thứ ba

Từ ngày 1.11, Đức sẽ là nước châu Âu đầu tiên cho phép trẻ em sinh ra được mang giới tính thứ ba, không phải là nam, cũng không phải là nữ.

   
Từ ngày 1.11, pháp luật Đức công nhận giới tính thứ ba. Các bậc phụ huynh được phép bỏ trống ô khai giới tính của con mình trên giấy chứng sinh, tức là chưa quyết định giới tính.

Giáo sư môn luật Konstanze Plett của trường Đại học Bremen nói: “Đây là lần đầu tiên luật pháp có tính nhân văn như thế, thừa nhận người không phải nam, cũng không phải nữ - đối tượng lâu nay bị miệt thị”.

 tu 1.11, duc cho phep tre so sinh duoc mang gioi tinh thu ba hinh anh 1Ảnh minh họa.

Sự thay đổi này về luật pháp sẽ xóa bỏ đi áp lực đối với các bậc phụ huynh về phẫu thuật quyết định giới tính của con. Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1.11. Các nhà lập pháp chưa biết sự thay đổi này có ảnh hưởng thế nào đến luật hôn nhân. Đức đã cho phép kết hôn cùng giới.

Trên hộ chiếu của Đức hiện nay có ô M (man) cho nam và ô F (female) cho nữ đánh dấu, từ nay sẽ thêm ô X cho giới tính thứ ba. Và các loại văn bản khác cũng cần phải thay đổi cho phù hợp.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức nói: Sự thay đổi luật lần này mới chỉ tác động đến các bậc phụ huynh và trẻ sơ sinh, chưa giải quyết được vấn đề phức tạp về người lưỡng giới, trong đó có vấn đề kết hôn và quyền công dân.

Theo Cẩm Mai (Theo Sina) (Cẩm Mai (Theo Sina))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban giám hiệu trường tiểu học ở Thừa Thiên-Huế tùy tiện cho học...
Mấy ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao thông tin căn nhà gỗ tiền tỷ...
Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phú Vang (Thừa Thiên-...