Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:47 AM (GMT+7)

Từ 1.6 người dân không cần “dùng giấy” khi đi tiêm chủng cho con

authorDiệu Linh Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là nhờ Bộ Y tế ứng dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia trên toàn quốc.

   

Ngày 24.3, Bộ Y tế đã tổ chức khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, từ khi triển khai công tác tiêm chủng mở rộng, hơn 30 năm nay đã có hàng trăm triệu liều vắc xin được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ. Vắc xin đã góp phần loại bỏ bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ.

Tuy nhiên, việc quản lý chính xác đối tượng tiêm chủng là một thách thức. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,7 triệu trẻ em ra đời cần được tiêm chủng  và có nhiều trẻ trong độ tuổi tiêm chủng vẫn chưa được tiêm.

 tu 1.6 nguoi dan khong can “dung giay” khi di tiem chung cho con hinh anh 1

Các dữ liệu về trẻ tiêm chủng sẽ được lưu một cách có hệ thống trên mạng (Ảnh minh họa DL)

Do đó, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia nhằm quản lý, lưu trữ một số lượng lớn thông tin tiêm chủng của trẻ em ở độ tuổi tiêm chủng trên tất cả các trạm y tá cấp phường xã, quận huyện và tỉnh, thành phố. Điều này giúp ngành y tế nắm được trẻ nào đến độ tuổi tiêm chủng, trẻ nào chưa tiêm để kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở… Hệ thống cũng giúp người dân dễ dàng đăng ký tiêm chủng, nhắn tin nhắc phụ huynh đưa con đi tiêm chủng đúng lịch, tra cứu lịch sử tiêm chủng của người thân. Lịch sử tiêm chủng của người dân sẽ được lưu suốt cuộc đời 

Từ năm 2016 đến nay, hệ thống đã được triển khai thí điểm tại 5 tỉnh, thành phố với kết quả 100% xã phường đã nhập hệ thống thông tin của hơn 700.000 trẻ em trong 2 năm gần nhất, trên 1.400 đơn vị đã tham gia nhập dữ liệu và sử dụng hệ thống.

Thứ trưởng Long cho biết, các đơn vị tham gia công tác tiêm chủng từ trung ương đến địa phương triển khai áp dụng phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia từ 1.6. Khi đó, người dân khi đưa con đi tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ không cần phải mang theo giấy tờ, sổ sách. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...