Thứ Tư, ngày 01/04/2020 23:45 PM (GMT+7)

Tự chế thành công kính chắn giọt bắn cho hàng trăm y bác sĩ

authorQuỳnh Nga Thứ Năm, ngày 26/03/2020 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bằng sự sáng tạo, khéo léo của mình, những “chiến sĩ” áo trắng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã chế tạo thành công hơn 300 kính chắn giọt bắn với những ưu điểm vượt trội.

   

Do tính chất công việc, một số cán bộ, nhân viên trong lĩnh vực y tế phải thường xuyên tiếp xúc với người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có khả năng nhiễm bệnh mà chưa được chẩn đoán, rất dễ bị dính giọt bắn của bệnh nhân. Hiện nay, đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm chéo và một số y bác sĩ tuyến đầu bị nhiễm dịch. Trước thực trạng đó, các đoàn viên, thanh niên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tận dụng thời gian rảnh nghĩ ra việc chế kính chắn giọt bắn.

 tu che thanh cong kinh chan giot ban cho hang tram y bac si hinh anh 1

Tận dụng thời gian giải lao, các  đoàn viên, thanh niên cùng chung tay làm kính chắn giọt bắn.

Bằng sự sáng tạo, khéo léo của mình, chỉ trong thời gian ngắn, những “chiến sĩ” áo trắng đã chế thành công hơn 300 kính chắn giọt bắn. Vật liệu để làm loại kính này rất đơn giản như tấm formex, giấy bóng kính, dây chun. Chi phí lại rẻ chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng/cái.

 tu che thanh cong kinh chan giot ban cho hang tram y bac si hinh anh 2

Vật liệu để làm loại kính này rất đơn giản như tấm formex, giấy bóng kính, dây chun.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Dân Việt, anh Hà Huy Hoàng Quân – Phó Bí thư đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Kính chắn giọt bắn thủ công đã được triển khai tại một số bệnh viện trên cả nước, chúng tôi học hỏi mô hình này từ đơn vị bạn. Tuy nhiên, trong quá trình bắt tay vào làm chúng tôi nhận thấy nếu vành mũ làm bằng khung cứng sẽ đeo không được lâu nên chúng tôi thay khung mũ bằng vật liệu mềm, phía trong dán thêm lớp xốp để thấm mồ hôi, giúp người sử dụng đeo được lâu hơn”.

 tu che thanh cong kinh chan giot ban cho hang tram y bac si hinh anh 3

Sau 3 ngày, các anh chị đã làm được hơn 300 cái.

Cũng theo anh Quân, điều tiện lợi, ưu việt của loại kính này là sau khi sử dụng xong có thể tháo ra tiến hành lau chùi, khử khuẩn để tái sử dụng nhiều lần.

 tu che thanh cong kinh chan giot ban cho hang tram y bac si hinh anh 4

Ngoài thị trường, mỗi sản phẩm như thế này dao động từ 100.000 - 200.000 đồng, mỗi sản phẩm của các "chiến sĩ" áo trắng làm ra chỉ có giá từ 15.000 - 20.000 đồng.

Hiện tại, số lượng kính này đang ưu tiên cho cho cán bộ, viên chức, người lao động trong bệnh viện, đặc biệt ưu tiên các khoa Truyền nhiễm, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Xét nghiệm, Khám bệnh và Đội phòng chống dịch.

 tu che thanh cong kinh chan giot ban cho hang tram y bac si hinh anh 5

Kính khi đeo vào cũng rất thoải mái.

Được biết, trong thời gian tới, sau khi làm đủ đáp ứng nhu cầu của cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viên, những “chiến sĩ” áo trắng sẽ tiếp tục tận dụng thời gian rảnh làm ra nhiều hơn để tặng miễn phí cho các đơn vị trực tiếp phòng, chống dịch.

Clip đoàn viên thanh niên làm kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo SARS-CoV-2.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân đã trở thành Ủy viên Thường trực Ủy ban...
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện...
Cô gái đăng tải văn bản có nội dung TP.Huế yêu cầu đóng cửa chợ,...