Thứ Ba, ngày 22/05/2018 09:43 AM (GMT+7)

Tự chữa bệnh bằng tế bào gốc, phòng khám bị đề xuất phạt 120 triệu

authorHiếu Nguyễn Thứ Tư, ngày 03/08/2016 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa đề xuất Bộ Y tế xử phạt 120 triệu đồng đối với phòng khám đa khoa Bác Ái (trụ sở tại số 601B đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 15, quận 10, TP.HCM) về hành vi chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cho phép.

   

 tu chua benh bang te bao goc, phong kham bi de xuat phat 120 trieu hinh anh 1

Dù chưa được ngành y tế cho phép nhưng phòng khám Bác Ái vẫn quảng cáo về phương pháp chữa bệnh bằng tế bào gốc.

Sau khi có đơn tố cáo của một bệnh nhân được phòng khám Bác Ái chữa bệnh bằng tế bào gốc dẫn đến biến chứng, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tiến hành kiểm tra phòng khám này và phát hiện hàng loạt vi phạm. Đó là phòng khám đa khoa Bác Ái đã cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, quy định tại Điểm b Khoản 6 Điều 29 và Khoản 5 Điều 4 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Thanh tra Sở Y tế đề xuất mức phạt cho hành vi này là 120 triệu đồng và có thể xem xét phạt bổ sung.

Phòng khám Bác Ái còn có thêm 4 vi phạm nữa. Đó là sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định; không niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo. Những hành vi vi phạm này đã được Thanh tra Sở Y tế lập biên bản xử phạt vào ngày 1.7.2016.

Tuy nhiên, nhận thấy do phòng khám đa khoa Bác Ái có yếu tố nước ngoài và vụ việc có tính chất phức tạp nên Thanh tra Sở đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc để Thanh tra Bộ Y tế xử lý. Kèm theo đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đề xuất mức xử phạt đối với 5 hành vi vi phạm hành chính của với phòng khám đa khoa Bác Ái là 188.700.000 đồng.

Trước đó, vào ngày 15.10.2015, Thanh tra Sở Y tế thành phố nhận đơn của ông Dương Minh Đức tố cáo người đại diện của Phòng khám đa khoa Bác Ái (thuộc Công ty TNHH Trung tâm Y khoa Quốc tế Bác Ái) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, ông Đức được vợ chồng bà Nguyễn Cao Diễm Kiều và ông Ciro Gargiulo (quốc tịch Italia) giới thiệu chữa bệnh tiểu đường bằng cách cấy tế bào gốc và cam kết sẽ hết bệnh với chi phí là 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau thời gian điều trị bệnh không khỏi và có dấu hiệu nặng hơn nên ông Đức đã làm đơn tố cáo người đại diện của phòng khám Bác Ái. Dù Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã lập biên bản những sai phạm này nhưng sự việc lại trở nên phức tạp hơn khi vào ngày 6.7, Thanh tra Sở nhận được Đơn xin xem xét của ông Đỗ Việt Hùng về việc ông đã được bà Nguyễn Cao Diễm Kiều sang nhượng lại phòng khám Bác Ái từ thời điểm tháng 5.2016. Từ ngày 13.6, ông Hùng là Chủ tịch hội đồng thành viên, đại diện pháp lý của Công ty TNHH Trung tâm Y khoa Quốc tế Bác Ái kể.

Trao đổi với phóng viên về trường hợp của phòng khám đa khoa Bác Ái, PGS - TS Nguyễn Tấn  Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM  khẳng định việc sử dụng tế bào gốc để chữa bệnh chỉ được Bộ Y tế cho phép ở một số bệnh viện. Phòng khám Bác Ái chưa được phép nhưng đã sử dụng tế bào gốc để chữa bệnh là sai phạm rõ ràng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Trả lời Dân Việt, Giám đốc nhiều sở, ngành của Nghệ An đều khẳng...