Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 01:22 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 08:30 AM (GMT+7)

Tư lệnh cảnh sát đặc nhiệm Tajikistan đầu quân cho IS

Khalimov tuyên bố ông ta đã đào ngũ khỏi lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Tajikistan và đầu quân chiến đấu cho phiến quân IS.

   

Ngày 28.5, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung lên mạng một đoạn video tuyên truyền, và nhân vật chính trong đoạn video này lại là một đại tá, tư lệnh lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Cộng hòa Tajikistan, người đã “mất tích” cách đây 2 tháng.

Hồi cuối tháng Tư, đại tá Gulmurod Khalimov, người đứng đầu đơn vị cảnh sát đặc nhiệm trực thuộc Bộ Nội vụ Tajikistan bỗng nhiên biến mất. Người nhà của ông thì tuyên bố rằng ông đi công cán, trong khi nhiều tin đồn cho hay ông này “bốc hơi” sau khi tranh cãi với các đồng nghiệp tại một cuộc họp cấp cao.

 tu lenh canh sat dac nhiem tajikistan dau quan cho is hinh anh 1
Tư lệnh cảnh sát đặc nhiệm Tajikistan Gulmurod Khalimov đã đầu quân cho IS

 

Tuy nhiên, mọi việc đã được sáng tỏ khi Khalimov mặc một bộ quần áo màu đen, cầm súng xuất hiện bên cạnh các chiến binh IS ở Syria. Trong đoạn video này, Khalimov tuyên bố đào ngũ và đầu quân cho IS vì bất mãn với chính sách của Tajikistan đối với tôn giáo.

Cho đến nay Khalimov là nhân vật cấp cao nhất của nước ngoài đầu quân cho IS, và ông ta tuyên bố rằng mình không đơn độc. Trong đoạn video, Khalimov nhấn mạnh: “Tổng thống và các bộ trưởng Tajikistan hãy nghe đây, giá mà các ngươi biết được có bao nhiêu anh em của ta ở đây đang chờ đợi và gào thét để được trở về thiết lập lại luật Hồi giáo ở quê nhà”.

Nhân vật mà Khalimov nhắm tới là Tổng thống Tajikistan Emamoli Rahmon, người có quan điểm cứng rắn đối với các phần tử Hồi giáo cực đoan và áp dụng các biện pháp cấm trẻ em tới nhà thờ cầu nguyện, cấm đàn ông để râu và hạn chế phụ nữ Hồi giáo đeo mạng che mặt ở nơi công cộng.

 tu lenh canh sat dac nhiem tajikistan dau quan cho is hinh anh 2
Các thành viên trong lực lượng đặc nhiệm Tajikistan

 

Theo BBC, Khalimov đã từng được đặc nhiệm Nga và Mỹ huấn luyện để trở thành người đứng đầu lực lượng cảnh sát tinh nhuệ Tajikistan. Tuy nhiên trong đoạn video, Khalimov lại dành cho Mỹ những lời rất cay nghiệt.

Khalimov nói: “Người Mỹ nghe đây, tao đã đến Mỹ ba lần, và tao đã chứng kiến cách các ngươi huấn luyện các chiến binh để sát hại người Hồi giáo ra sao. Tao sẽ mang khẩu súng này tới nhà và giết chết các người”.

Tajikistan là một trong những quốc gia nghèo nhất ở vùng Trung Á, và đa số người dân nước này theo Hồi giáo. Rất nhiều người Tajikistan đã ra nước ngoài sinh sống và làm việc, nơi nhiều người trong số họ bị phân biệt đối xử và ngược đãi. Trong đoạn video, Khalimov kêu gọi những đồng hương của ông ta “ngừng phục vụ những kẻ dị giáo”.

Hiện có khoảng 200 đến 500 người Tajikistan đang chiến đấu cho IS ở Iraq và Syria, và các chiến binh nước này cũng là một bộ phận quan trọng của phiến quân Taliban ở Afghanistan.

Theo Trí Dũng (Theo BBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...