Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:09 PM (GMT+7)

Tư lệnh NATO chọc giận Tổng thống Obama

author Thứ Năm, ngày 24/06/2010 01:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 23-6, Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc “nói chuyện thẳng thắn” với Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanista - Tướng Stanley McChrystal về việc ông này đã coi thường Nhà Trắng.

   
Tướng McChrystal trước nguy cơ bị “về vườn”.

Vạ miệng

Tướng Stanley McChrystal đã bị triệu hồi về Washington để giải thích về một bài viết đăng tải trên tạp chí "Rolling Stone", trong đó, ông McChrystal và các trợ lý của ông đã giễu cợt Phó Tổng thống Joe Biden và than phiền là bị Đại sứ Mỹ tại Kabul là ông Kark Eikenberry, phản bội.

Theo một quan chức cao cấp tại Phủ Tổng thống Mỹ, Tướng McChrystal sẽ phải trình bày tại Lầu Năm Góc và trước Tổng thống Obama về những lời lẽ trong bài viết đăng trên tạp chí "Rolling Stone", trong đó phơi bày mối bất đồng giữa vị Tư lệnh chiến trường và Nhà Trắng.

Tuy nổi tiếng là người thận trọng khi phát ngôn, nhưng theo tường thuật của bài báo, Tướng McChrystal đã chế giễu Phó Tổng thống Joe Biden, người công khai tỏ thái độ hoài nghi về hiệu quả của chiến lược quân sự của Mỹ tại Afghanistan.

Ông McChrystal cũng đích thân nói với tạp chí này rằng ông cảm thấy bị ông Kark Eikenberry, Đại sứ Mỹ tại Kabul, “phản bội”. Ông Eikenberry trước đó đã gửi một văn thư nội bộ về Washington bày tỏ nghi ngờ về sách lược của Tướng McChrystal gia tăng quân số nhằm chống lại phiến quân Taliban.

McChrystal còn tỏ ra coi thường đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan và Pakistan là ông Richard Holbrooke. Một phụ tá cho biết McChrystal đã ví vị đặc phái viên này với một "con thú bị thương".

Sai lầm nghiêm trọng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã chỉ trích gay gắt Tướng Stanley McChrystal khi nói: "Tôi cho rằng Tướng McChrystal đã mắc một sai lầm nghiêm trọng khi đưa ra những đánh giá thiển cận".

Đô đốc Mike Mullen - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, cũng tỏ ra "hết sức thất vọng".

Các quan chức Mỹ cho biết họ hy vọng Tướng McChrystal đệ đơn xin từ chức và ông Obama là người quyết định có chấp nhận đơn từ chức của ông ta hay không.

Sự ra đi của Tướng McChrystal sẽ làm tăng thêm lo ngại về tiến trình của cuộc chiến tranh đã kéo dài 9 năm.

Các quan chức quốc phòng cho biết họ tin rằng có thể tìm được người thích hợp để thay thế McChrystal nếu như ông này bị cách chức. Các ứng cử viên cho chức vụ này gồm Thiếu tướng David Rodriguez, hiện là nhân vật số hai của McChrystal; Thiếu tướng William Caldwell, người phụ trách hoạt động huấn luyện các lực lượng Ápganixtan của NATO; và Tướng James Mattis, Tư lệnh Bộ Chỉ huy các lực lượng phối hợp của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...