Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:25 PM (GMT+7)

"Tư lệnh" ngành Lao động trả lời về 3 nhóm vấn đề còn “nợ dân”

authorMinh Nguyệt (t/h) Thứ Ba, ngày 18/04/2017 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, vào lúc 8 giờ 18.4, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTBXH sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội về một số vấn đề lên quan tới những giải pháp để đẩy nhanh việc giải quyết vướng mắc chính sách đối với người có công, chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm…

   

Hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp, thiếu việc làm

Đây là vấn đề nóng, được dư luận xã hội quan tâm nhiều nhất trong thời gian qua. Mặc dù đã được nhắc tới khá lâu, Bộ LĐTBXH cũng đang gấp rút tìm các giải pháp để tháo gỡ nhưng chưa hiệu quả. Tỷ lệ sinh viên thất nghiệp quý sau cao hơn quý trước. Gần đây nhất, con số thống kê quý IV.2016 tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm cử nhân này đã tăng lên tới 218.000 người.

Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh tìm kiếm thị trường lao động, Bộ LĐTBXH cũng đang tập trung vào vấn đề dạy nghề, dự báo nhu cầu việc làm. "Tư lệnh" ngành lao động cho rằng đây là vấn đề quan trọng cũng cần tập trung giải quyết ngay.

Hơn 3.000 hồ sơ người có công tồn đọng

Một vấn đề khác của ngành lao động được dư luận rất quan tâm và được Bộ trưởng Dung đặc biệt chỉ đạo là vấn đề giải quyết chế độ cho người có công còn tồn đọng hồ sơ. Theo đó, ngay khi nhận chức Bộ trưởng Dung đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, hướng dẫn địa phương tập chung sức lực vào để giải quyết hồ sơ tồn đọng này. Mục tiêu là tới năm 2017 sẽ hoàn thành giải quyết hồ sơ còn tồn đọng ở cấp tỉnh.

 "tu lenh" nganh lao dong tra loi ve 3 nhom van de con “no dan” hinh anh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung xác định việc giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công là mục tiêu quan trọng của ngành trong năm 2017 (Ảnh Internet)

Bộ trưởng nêu rõ: “Việc giải quyết hồ sơ tồn đọng là trách nhiệm của ngành, phải thực hiện việc giải quyết với tinh thần cao nhất trên cơ sở thay đổi nhận thức trong cách giải quyết hồ sơ. Đây là lương tâm, ý thức, trách nhiệm của thế hệ đi sau đối với các thế hệ đi trước đã hy sinh vì đất nước”.

Tăng lương cho người lao động

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung từng cho rằng vấn đề nâng lương của người lao động trong các doanh nghiệp là vấn đề rất quan trọng. Chính phủ rất trăn trở về vấn đề này và ngành cũng vậy. Có quá nhiều câu hỏi đặt ra cần giải quyết: Làm sao hài hòa lợi ích của cả doanh nghiệp và người lao động? Nếu không nâng lương được, đời sống lao động khó khăn thì phải giải quyết ra sao? Nếu nhà nước nâng lương rồi mà doanh nghiệp không phát triển được thì làm thế nào?.

Vấn đề này được Bộ LĐTBXH nghiên cứu, bổ sung trong Luật lao động sửa đổi nhằm hướng tới tạo môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp trên cơ sở vẫn đảm bảo lợi ích cho người lao động.

Trước đó, vào ngày 14.4.2016 trong lễ nhận nhiệm vụ, ông Đào Ngọc Dung khẳng định sẽ cùng lãnh đạo bộ mạnh mẽ đổi mới, giải quyết những vấn đề còn tồn đọng thời gian qua.

"Mọi việc giải quyết theo hướng cái gì sai phải sửa, lạc hậu phải thay đổi, chưa đáp ứng được thực tế thì phải nghiên cứu ban hành mới ngay, không được nợ đọng văn bản. Nợ dân cái gì thì phải tập trung xử lý cái đó, đi từng bước, minh bạch trong mọi việc. Có nhiều việc người dân đang đợi giải quyết và chúng ta còn nợ dân rất nhiều", ông Dung nói.

Xem bình luận
Đây là điều mà người dân rất quan tâm, cần có những biện pháp-chế tài nào để người lao động được...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...