Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 02:46 AM (GMT+7)

“Từ nghị trường đến xã hội, đâu đâu cũng nói về Formosa”

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 16/08/2016 17:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, tại kỳ họp Quốc hội thứ 2 tới đây, Chính phủ nên có báo cáo riêng về vấn đề khắc phục sự cố môi trường do Formosa gây ra.

   

Chiều 16.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ nhất và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Góp ý vào báo cáo, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều cho rằng, tại kỳ họp này Quốc hội đã tập trung làm tốt công tác nhân sự nhà nước do có sự chuẩn bị tốt, có sự nhất trí cao cho nên chỉ phải bầu một lần với số phiếu tập trung.

 “tu nghi truong den xa hoi, dau dau cung noi ve formosa” hinh anh 1

Cử tri và nhân dân rất quan tâm đến vụ việc của Formosa.

Vấn đề thứ hai, theo ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, là đại biểu Quốc hội đã nắm bắt và phản ánh được những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm, đặc biệt là sự cố môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

"Từ nghị trường ra ngoài xã hội, các đại biểu Quốc hội đi tiếp xúc cử tri đâu cũng thấy nói đến Formosa, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đều hứa tiếp tục giải quyết. Còn cử tri thì kiến nghị tiếp tục phải xem xét dự án của Formosa" - ông Chiến cho hay.

Cũng đề cập đến vấn đề Formosa, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho rằng: "Tại kỳ họp Quốc hội thứ 2 tới Chính phủ nên có báo cáo riêng về vấn đề khắc phục sự cố môi trường do Formosa gây ra. Tại kỳ họp Quốc hội thứ nhất Chính phủ đã báo cáo rất đầy đủ, cụ thể. Tuy vậy, thời điểm đó Chính phủ chỉ đạo 1- 2 tháng nữa phải giải quyết dứt điểm cho dân đến lúc này đã giải quyết xong cho dân chưa?" - ông Hải nói.

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến, để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV thấy nổi lên vấn đề các dự án nghìn tỷ không đưa vào khai thác sử dụng, không phát huy hiệu quả. Đây là vấn đề cử tri quan tâm nên Quốc hội cần giám sát vấn đề này.

Ông Trần Văn Túy - Trưởng ban Công tác đại biểu bổ sung thêm, cử tri và nhân dân băn khoăn danh mục các công trình nghìn tỷ đắp chiếu và thua lỗ ngày càng dài ra. Tuy nhiên nhiều công trình lại đang xin cơ chế, cần phải phân biệt công trình nào liên quan đến an ninh quốc phòng phải giữ, công trình nào dứt khoát không trợ cấp nữa, không dùng tiền ngân sách để nuôi nữa, như thế mới minh bạch.

Dự kiến kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV làm việc 22,5 ngày,  phiên trù bị và khai mạc vào thứ năm, ngày 20.10.2016 và bế mạc vào năm, ngày 18.11.2016. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 4 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến vào 14 dự án luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...
14 người quá khích bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ...
Thấy túi tiền của một vị khách người nước ngoài bỏ quên, nữ nhân...