Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 18:15 PM (GMT+7)

Tụ tập, gây rối ở Bình Thuận: Nhiều người đang lợi dụng lòng yêu nước

authorThành An Thứ Tư, ngày 13/06/2018 07:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Những hành động tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự, thậm chí có kẻ xấu lợi dụng, kích động, tấn công cả lực lượng chức năng… là hành động đi ngược lại với lòng yêu nước, có thể dẫn tới những hậu quả khó lường” - ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói khi trao đổi với PV Dân Việt.

   

Ngày 12.6, liên quan đến sự việc một số địa phương xảy ra tình trạng người dân tụ tập đông người, thậm chí có nơi có biểu hiện gây rối an ninh, trật tự công cộng xôn xao dư luận nhiều ngày qua, trao đổi với PV Dân Việt/NTNN, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhìn nhận: Người Việt Nam chúng ta có truyền thống yêu nước, chính nhờ truyền thống đó chúng ta mới thắng được giặc ngoại xâm và giành được độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ đến ngày nay.

Tuy nhiên, những năm gần đây chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận rằng mặc dù dân ta tốt, yêu nước nhưng một bộ phận không nhỏ dễ bị những phần tử xấu lợi dụng, kích động.

 tu tap, gay roi o binh thuan: nhieu nguoi dang loi dung long yeu nuoc hinh anh 1

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Những vụ việc tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự đã từng xảy ra như năm 2014 hay năm 2016 trước đó là những ví dụ cụ thể. Những hành động đập phá nhà máy, hủy hoại tài sản gây thiệt hại rất lớn về kinh tế, chính trị. Gần đây, khi Quốc hội đang bàn về Dự luật Đặc khu kinh tế, những phần tử xấu lại lợi dụng việc đó, xuyên tạc nội dung, xúi giục, “mua chuộc” người dân ta để dẫn đến tình hình như ở Bình Thuận vừa qua.

“Có những người yêu nước nhưng ‘trái tim nhầm chỗ để lên đầu" dẫn tới những hành động phản lại yêu nước. Tôi muốn dùng câu thơ đó để nói với bà con rằng yêu nước nhưng phải tỉnh táo. Những hành động vừa qua, tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự, thậm chí có kẻ xấu lợi dụng, kích động, tấn công cả lực lượng chức năng… là hành động đi ngược lại với lòng yêu nước, có thể dẫn tới những hậu quả khó lường” – ông Nguyễn Túc nhấn mạnh.

Qua đây, ông Nguyễn Túc cho rằng: Những người lợi dụng lòng yêu nước để gây rối, đập phá tài sản nhà nước mà cũng chính là tài sản của nhân dân thì không thể gọi đó là người yêu nước.

Theo Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chắc chắn pháp luật sẽ không dung thứ cho những hành vi, hành động gây mất kỷ cương, phép nước như vậy. Những người nào vi phạm pháp luật đều phải xử theo những mức độ, nặng, nhẹ khác nhau. Với những thành phần lôi kéo, kích động thì phải nghiêm trị. “Không thể có chuyện ở đất nước hòa bình, những con người yêu nước lại bị những kẻ xấu lợi dụng để chà đạp lên hạnh phúc của nhân dân. Tôi thấy rằng, qua tình hình này chúng ta phải nói rõ cho người dân rằng đừng để lòng tốt, tinh thần yêu nước của chúng ta bị kẻ xấu lợi dụng làm những việc có hại cho dân cho nước” – ông Nguyễn Túc nói.

Ông Nguyễn Túc cũng cho rằng, sự việc vừa qua là một bài học đắt giá với chính quyền cơ sở và các đoàn thể tại địa phương. Chính quyền cơ sở cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc, cần phải chủ động hơn nữa trong việc nắm bắt tình hình của các tầng lớp nhân dân, nắm bắt được những diễn biến, tâm tư tình cảm của nhân dân, phải “đến từng nhà, gõ từng cửa” để tuyên truyền để người dân không có những hành vi bị kích động, xúi giục.“Qua báo NTNN/Dân Việt tôi mong muốn các cơ sở dưới sự chỉ đạo của chính quyền chúng ta lưu tâm hơn nữa, đi sâu đi sát hơn nữa để tránh lặp lại những chuyện như vừa rồi. Đặc biệt cần phải lựa chọn những đồng chí cấp ủy phụ trách mặt trận dân vận cần có dày dạn kinh nghiệm, có uy tín, có phẩm chất đã từng kinh qua nhiều vị trí trong cấp ủy” -  Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam.

Như thông tin đã đưa, từ ngày 10.6, tại tỉnh Bình Thuận đã xảy ra nhiều điểm nóng. Trong đó những người quá khích đã ra chặn quốc lộ 1 tại thị trấn Phan Rí Cửa , huyện Tuy Phong. Đỉnh điểm là tối 10.6, hàng ngàn người quá khích đã xô cổng, tràn vào các trụ sở UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Thuận đập phá. Nhiều lực lượng chức năng đã bị thương khi ngăn cản những người quá khích. Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng những hành vi trên là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nửa ngày xét xử, đầu giờ chiều 12/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội...
Đó là câu chuyện hi hữu của anh Võ Quốc Thắng (30 tuổi, ngụ quận...
Một lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho biết, sự việc Chánh án TAND huyện...