Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 04:01 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 24/10/2013 07:05 AM (GMT+7)

Từ vụ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ném xác bệnh nhân xuống sông: Quản lý 1, sổng 10

Đó là thực trạng của quản lý phòng khám tư nhân nói chung và phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) nói riêng không chỉ ở Hà Nội. Điều này khiến dư luận lo ngại những cái chết thảm thương như chị Lê Thị Thanh Huyền (xem NTNN số 254) vẫn còn tiếp diễn.

   
Làm tất cả dịch vụ... bị cấm!

Cho dù chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép để thực hiện bất cứ loại phẫu thuật nào, nhưng trang web cattuong.org của Thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường đã quảng bá rất nhiều loại phẫu thuật, như: Nâng ngực bằng cấy mỡ tự thân, phẫu thuật vùng mặt như nâng gò má, gọt cằm, căng da mặt, da trán, nâng ngực chảy sệ, thu gọn núm vú, quầng vú, nâng mũi, cắt mí mắt, cắt hạch chữa hôi nách. Theo Thông tư 41/2011 của Bộ Y tế, tất cả các loại phẫu thuật này không được thực hiện ở phòng khám, buộc phải thực hiện ở bệnh viện. Chính do thực hiện dịch vụ này tại TMV Cát Tường mà chị Lê Thị Thanh Huyền đã bị sốc và tử vong.

Đến chiều 23.10, TMV Cát Tường mới được đóng cửa.
Đến chiều 23.10, TMV Cát Tường mới được đóng cửa.

Theo ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, hiện nay Sở Y tế mới cấp phép cho 35 phòng khám chuyên khoa PTTM. Tuy nhiên, hiện đã có 2 phòng khám bị đình chỉ. Ông Cường cho biết, trên địa bàn còn có hàng trăm TMV được cấp phép kinh doanh, rất khó kiểm tra được cái nào thực hiện phẫu thuật lén lút.

“Trong 9 tháng đầu năm 2013, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và xử phạt 14 cơ sở hành nghề khám chữa bệnh không phép (có cả phòng khám thẩm mỹ), xử phạt hành chính gần 800 triệu đồng”- ông Cường nói. Tuy nhiên ông Cường cũng thừa nhận số TMV hoạt động lén lút quá nhiều, Sở không thể kiểm soát hết.

Không rõ ai quản lý…

Thực trạng “quản lý 1, sổng 10” không chỉ diễn ra ở Hà Nội, tại Hải Phòng các spa treo biển phẫu thuật thẩm mỹ trong nội thành có đến hàng chục cơ sở, chưa kể đội quân xăm “dạo” tới tận nhà chị em để xăm lông mày, môi. Thế nhưng, theo Sở Y tế Hải Phòng, hiện nay Sở chỉ nắm và quản lý đúng 2 TMV.

Ngoài ra, Bệnh viện Việt Tiệp có khoa Chỉnh hình thẩm mỹ là 3. Ông Nguyễn Văn Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng bày tỏ: “Hải Phòng chủ yếu là các spa nhỏ nhưng không thuộc quyền quản lý của Sở Y tế bởi nó không thuộc chuyên môn ngành y, mặc dù cũng liên quan đến sức khỏe con người”.

Cũng theo ông Cường, tháng 9.2013, Sở Y tế Hải Phòng thanh- kiểm tra và phát hiện hàng loạt các phòng khám tư trên địa bàn thành phố vi phạm nghiêm trọng quy chế KCB, như người thực hiện các thủ thuật không phải là bác sĩ chuyên khoa, thực hiện các dịch vụ y tế không đúng đăng ký…

Ngày 23.10, TS Đỗ Doãn Lợi – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vụ bác sĩ Tường ném xác khách hàng là vụ việc hết sức nghiêm trọng, là hành vi không thể chấp nhận được. Tại bệnh viện, Tường là bác sĩ tốt, quá trình làm việc chưa có sai sót gì về chuyên môn.

Tại Cần Thơ, trao đổi với PV NTNN chiều 23.10, bà Trịnh Thị Lệ Duyên – Trưởng phòng Quản lý hành nghề Y- Dược, Sở Y tế TP. Cần Thơ cho biết: Thực hiện theo Thông tư 41/2011 của Bộ Y tế, Sở đã chỉ cấp giấy phép hành nghề giải phẫu thẩm mỹ cho 4 TMV.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV NTNN trên địa bàn TP.Cần Thơ thì ở đây có hàng trăm cơ sở làm đẹp, TMV hoạt động với những nghề trong phạm vi chuyên môn mà Thông tư 41/2011 của Bộ Y tế quy định, như- tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ; tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai.

Hỏi về việc quản lý, cấp phép hành nghề của các cơ sở này, bà Duyên cho biết Sở Y tế không quản lý và “không biết hiện nay đơn vị nào quản lý”. Theo bà Duyên, đối với những cơ sở trên có thể Sở LĐTBXH quản lý hoặc các cơ sở này đăng ký kinh doanh ở phường hoặc quận (!?).

Như vậy, với việc các phòng khám tư, các TMV liên tục mọc lên, trong khi việc quản lý còn quá lỏng lẻo thì những cái chết như của chị Lê Thị Thanh Huyền chắc sẽ không còn quá hiếm!?

ĐBQH Phạm Trường Dân - Phó Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam:Làm rõ trách nhiệm Sở Y tế Hà Nội

Theo tôi, việc gây chết người đối với bệnh nhân ở Trung tâm TMV Cát Tường rồi phi tang là hành vi hết sức nghiêm trọng. Đây là một hành vi không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm đối tượng gây ra vụ việc. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận rõ trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội. Bởi việc quản lý cơ sở này về mặt nhà nước thuộc ngành y tế của Hà Nội và họ đã không làm hết trách nhiệm quản lý của mình. Nếu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra kịp thời, thường xuyên trong lĩnh vực mình phụ trách thì sẽ không để xảy ra sai phạm và trường hợp đáng tiếc như vậy.

ĐBQH Trương Thị Mai - chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của quốc hội:Tăng cường quản lý hơn nữa

Qua sự việc này, theo tôi cần phải tăng cường quản lý hơn nữa. Phải quản lý cán bộ công nhân viên chặt chẽ hơn, ai ra ngoài làm thêm phải báo cáo bệnh viện, cơ quan chủ quản phải biết để tránh việc như lâu nay dư luận đã nói là bác sĩ câu kết đưa bệnh nhân trong bệnh viện ra phòng khám bên ngoài của mình. Những sự cố xảy ra tại phòng khám bên ngoài như thế cũng gây ra những vấn đề không hay cho bệnh viện.

H.P (ghi)

Theo Diệu Linh - Bùi Hương - Hồng Cẩm (Diệu Linh - Bùi Hương - Hồng Cẩm )
Xem bình luận
Trách nhiệm của ai thì không ai dám nhận, lương mỗi tháng cứ lãnh đều, Nhà nước phải chữa cho xong...
Bình luận có 0 phản hồi
Việc gây ra cái chết cho chị Huyền, và hèn nhát trốn chạy trách nhiệm của Bác sĩ Tường thì đã sai...
Bình luận có 0 phản hồi
Cơ quan Y tế, chính quyền các cấp làm gì mà để cho các sai phạm như vậy xảy ra. Chỉ có quan liêu,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Đó là câu hỏi dư luận đang đặt ra với Bộ Giáo dục- Đào tạo (GDĐT),...