Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:32 PM (GMT+7)

Từ vụ Chủ tịch PVN bị cho thôi chức: Quy trình bổ nhiệm có lỗ hổng?

authorHải Phong Thứ Ba, ngày 21/07/2015 08:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 19.7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định về việc cho thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đối với ông Nguyễn Xuân Sơn. Liên quan tới vấn đề liệu quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sơn có bất cập hay không, phóng viên NTNN đã trao đổi với nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc.

   

 tu vu chu tich pvn bi cho thoi chuc: quy trinh bo nhiem co lo hong? hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Sơn (phải). Ảnh: T.L

Phóng viên đề cập lại trường hợp Dương Chí Dũng - đang từ Chủ tịch HĐTV  Vinalines đã được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải (Bộ GTVT) để rồi chưa đầy nửa năm sau đã bị khởi tố do các hành vi phạm pháp liên quan tới thời gian còn làm Chủ tịch của Vinalines. Câu hỏi đặt ra là liệu trong quy trình bổ nhiệm cán bộ cấp cao của chúng ta liệu vẫn có những lỗ hổng hay sự bất hợp lý? Ông Thang Văn Phúc cho rằng: Về mặt nguyên tắc, nếu như một người bị phát hiện có sai phạm mà vẫn được đề bạt là không nên. Nhưng thời điểm ông Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm làm Chủ tịch PVN (tháng 7.2014), tình hình Ocean Bank - nơi ông Sơn từng làm tổng giám đốc  - chưa đến nỗi nào, thì người ta mới đề bạt. Sau này mới lộ rõ như thế!

“Làm gì cũng phải có quy trình, bổ nhiệm một người như thế không phải là chuyện đơn giản. Nhưng lúc đó chưa phát hiện ra lỗi, sau này phát hiện ra lỗi đến đâu, xử đến đấy cũng là chuyện bình thường” - ông Phúc nói.

Ông Phúc nói thêm, kể cả khi một người khi bị khiếu nại, nhưng chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng thì họ vẫn có quyền được xem xét, bổ nhiệm.

“Theo tôi, quá trình phát triển của xã hội là quá trình đào thải. Chúng ta không thể biết trước mọi điều. Có chăng là nếu phát hiện sớm thì tránh được những hệ lụy cho tổ chức, đơn vị. Có thể hôm nay họ tốt, nhưng ngày mai vì những lợi ích khác nhau họ lại thay đổi, chuyện đó không ai nói trước được. Thậm chí đôi khi không phải lỗi của họ gây ra mà do người khác gây ra, nhưng họ lại phải gánh chịu hậu quả. Thế nên cần nhìn nhận sự việc một cách công tâm, khách quan” - ông Phúc chia sẻ.

Nhìn nhận vấn đề sâu xa hơn, ông Phúc cho rằng dù sao đó cũng là bài học cho những người làm công tác tổ chức, cán bộ. “Làm sao phải tìm nguồn một cách thận trọng, phải quản lý cán bộ thật sâu sát. Sâu sát với cán bộ sẽ vừa giúp phát hiện kịp thời những sai lầm, vừa giúp họ trưởng thành trong quá trình phát triển” - ông Phúc nói. 

Có thông tin cho rằng việc ông Nguyễn Xuân Sơn vừa bị thôi chức Chủ tịch HĐTV PVN có liên quan đến việc ông này phải chịu trách nhiệm về số vốn đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng của PVN tại Ocean Bank. 

Được biết, ông Nguyễn Xuân Sơn sinh năm 1962, quê Hà Tĩnh, là thạc sĩ chuyên ngành kinh doanh. Ông tốt nghiệp các trường: ĐH Nam Carolina (Mỹ), chuyên ngành Quản trị kinh doanh, cấp đào tạo trên đại học; ĐH Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành Vật giá và Trường Đào tạo cán bộ dầu khí, cấp đào tạo đại học.

Ông Nguyễn Xuân Sơn có 30 năm gắn bó với ngành dầu khí: Từ 1984 là cán bộ Vụ Tài chính Kế toán Tổng cục Dầu khí (sau đó là Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam); Từ năm 2003 đến tháng 10.2006 giữ chức Phó Tổng giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) rồi Tổng Giám đốc PVFC đến tháng 5.2007, sau đó được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) tháng 12.2008.

Đầu năm 2011, ông Sơn thôi chức Tổng Giám đốc  Ocean Bank, người thay thế là bà Nguyễn Minh Thu. Tháng 1.2015, bà  Thu bị bắt vì hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trước đó, tháng 10.2014, ông Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch của Ocean Bank cũng bị khởi tố và bắt giam do “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Đề nghị thanh tra làm rõ

Chúng tôi đọc báo thấy nói ông Nguyễn Xuân Sơn trong thời gian làm Tổng Giám đốc Ocean Bank phải chịu trách nhiệm liên đới về khoản đầu tư 800 tỷ đồng của PVN tại ngân hàng này do có nguy cơ mất trắng khi Ngân hàng Nhà nước mới đây tuyên bố mua lại bắt buộc Ocean Bank với giá 0 đồng để trở thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ. Thế mà không hiểu sao ông Nguyễn Xuân Sơn  vẫn được bổ nhiệm chức Chủ tịch HĐTV PVN cách đây khoảng 1 năm, để nay Thủ tướng Chính phủ phải ra quyết định cho ông Sơn thôi chức vụ này. Có gì khuất tất, bất cập trong công tác cán bộ, đề nghị Thanh tra Chính phủ làm rõ để lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Bạn đọc Bùi Xuân Thọ (Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh)

Nhiều cán bộ tham nhũng làm mất niềm tin

Để giới thiệu cán bộ lên cấp cao, chúng ta đã có rất nhiều sự chuẩn bị kỹ càng, từ kiểm tra về lý lịch, bằng cấp, rồi quá trình luân chuyển từ cấp địa phương, học vị… Thế nhưng gần đây có nhiều vụ cán bộ cấp cao vi phạm kỷ luật, tham nhũng, thoái hóa biến chất làm cho một bộ phận quần chúng mất niềm tin. Điều đó ảnh hưởng lâu dài đến sự tồn vong, phát triển của đất nước, nên khâu đào tạo tuyển chọn giới thiệu cán bộ rất quan trọng. Mong các cơ quan chức năng phải làm việc này với mức độ cao hơn, chặt chẽ hơn.

Bạn đọc Nguyễn Đức Tâm (Nghi Lộc, Nghệ An)  

Xem bình luận
Tôi cho rằng, việc cán bộ cấp cao, nếu làm những việc trái quy định, vi phạm pháp luật nghiêm trọng,...
Bình luận có 0 phản hồi
Liệu có chạy chức chạy quyền không nhỉ, mà sai phạm cứ được bổ nhiệm cấp cao, mãi mới phát hiện?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...