Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:39 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 03/12/2013 06:27 AM (GMT+7)

Từ vụ lái xe ôm bị sát hại ở Hà Nội: Cẩn trọng vẫn gặp nạn

Theo nhiều xe ôm ở Bến xe Giáp Bát thì ít ai ngờ rằng người đã có gần 20 năm kinh nghiệm như ông Quảng, trải qua bao tình huống nguy hiểm lại bị một tên cướp 20 tuổi sát hại dã man.

   
Cái chết của người lái xe ôm Mai Hồng Quảng (59 tuổi, quê Ninh Bình) hôm 29.11 đang làm chấn động cả cánh xe ôm Hà Nội nói chung và tại khu vực Bến xe Giáp Bát nói riêng. Dù đã cẩn trọng phòng ngừa, nhưng họ vẫn rất dễ gặp nạn...

Nghề nguy hiểm

Theo nhiều người làm nghề chạy xe ôm ở Bến xe Giáp Bát thì ít ai ngờ rằng người đã có gần 20 năm kinh nghiệm với nghề như ông Quảng, trải qua bao tình huống nguy hiểm lại bị một tên cướp 20 tuổi sát hại dã man (12 nhát đâm và đốt xác) để cướp chiếc xe máy.

Nghề xe ôm không chỉ vất vả mà còn đối diện với sự nguy hiểm.
Nghề xe ôm không chỉ vất vả mà còn đối diện với sự nguy hiểm.

Anh Vũ Văn Tiến (ở Giao Thủy, Nam Định) - một người chạy xe ôm ở Bến xe Giáp Bát đã gần 20 năm cho biết: Cánh xe ôm chủ yếu là người ngoại tỉnh về, do ruộng đất ở quê ít, không có nghề phụ nên phải ra Hà Nội để chạy xe ôm mưu sinh. “Để có được 100-200 nghìn đồng/ngày, chúng tôi phải chường mặt ra đường từ sớm đến tối mịt. Mùa hè chịu nắng gắt, mùa đông thì rét mướt, nhiều khi trời lạnh anh em phải đốt lửa sưởi để chờ khách, không dám nghỉ vì nghỉ là cả nhà đói ngay” - anh Tiến cho biết.

Nói về sự nguy hiểm của cánh xe ôm, anh Tiến đã sưu tầm nhiều câu chuyện của đồng nghiệp để làm bài học cho bản thân. Mới đây ở huyện Việt Yên, Bắc Giang người dân phát hiện một người chạy xe ôm bị chết nằm ở bờ ruộng, nạn nhân là anh Bạch Anh Tuấn (36 tuổi). Theo người nhà của nạn nhân khoảng 17 giờ ngày 25.11, anh Tuấn đang đón khách tại cổng một công ty ở phường Thị Cầu, TP.Bắc Ninh cùng một người bạn thì có một đôi nam nữ đến thuê chở về Bắc Giang, sau đó không thấy anh Tuấn trở về...

Theo anh Phạm Văn Thủy (quê Phú Thọ, chạy xe ôm ở Bến xe Mỹ Đình), với kiểu tội phạm liều lĩnh và có tính toán như hiện nay, dù đề phòng cẩn thận nhưng cũng khó thoát khỏi sự nguy hiểm. Vào một đêm đầu năm 2013, anh Sa Đình Điều (ở Phú Thọ) làm nghề chạy xe ôm khu vực cổng chợ Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đang chuẩn bị về nghỉ thì thấy đôi nam nữ đến nhờ đi xe ôm về thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội.

Mặc dù thấy ngại nhưng 2 người này nói là sinh viên cần về nhà có việc gấp nên anh Điều đã đồng ý. Khi đi đến đoạn đường đê thuộc xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, anh Điều đã bị đối tượng ngồi sau dùng dao đâm vào sườn và cướp xe máy.

Ngay sau đó, Công an huyện Đan Phượng đã bắt được 2 kẻ gây án, chúng là Chu Kim Huệ (SN 1993, ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội) và Nguyễn Thị Trà My (SN 1991, ở xã Tiền Phong, huyện Đông Anh, Hà Nội). 2 nữ quái tuổi teen này đã đóng giả là đôi tình nhân chuyên lừa cướp xe ôm. Trước khi bị bắt, chúng còn gây ra vụ cướp xe ôm khác mà nạn nhân là anh Đinh Văn Dũng (ở Thanh Trì, Hà Nội). Cũng với kịch bản là đôi tình nhân, 2 đối tượng thuê anh Dũng chở từ Bến xe Giáp Bát về đến xã Phương Đình thì ra tay tấn công nạn nhân cướp số tiền hơn 1,5 triệu đồng.

Cẩn trọng nhưng cũng chỉ tương đối

Lãnh đạo Phòng PC 45 cảnh báo, anh em xe ôm cần nên thận trọng với những khách trông khả nghi; nếu thấy có dấu hiệu bất thường như đồng ý ngay với khoản tiền cước thì không nên đi. Điều quan trọng phải nắm rõ địa bàn nơi nào vắng vẻ, hay xảy ra cướp cần tránh. Anh em khi chở khách đi xa nên thông báo để đồng nghiệp biết; tránh việc đi vào thời gian đêm muộn...

Đến nay chưa có số liệu thống kê hằng năm xảy ra bao nhiêu vụ cướp xe ôm, nhưng qua các thông tin đăng tải thì những vụ tội phạm tấn công xe ôm cướp tài sản ngày càng nhiều, chiều hướng gia tăng.

Theo một cán bộ điều tra Phòng Cảnh sát Hình sự (PC 45), Công an TP.Hà Nội), thì những người lái xe taxi và xe ôm rất dễ trở thành mục tiêu của bọn tội phạm. So với taxi thì cướp xe ôm chúng dễ bề thực hiện hơn, tài sản lấy được thường cũng nhiều hơn, lại dễ tiêu thụ.

Theo anh Bùi Văn Hoành (Giao Thủy, Nam Định), mặc dù anh và hàng trăm đồng nghiệp làm việc tại Bến xe Giáp Bát, hoạt động theo công ty nhưng kiến thức để đảm bảo an toàn thì toàn tự anh em trang bị từ kinh nghiệm thực tế rồi truyền đạt cho nhau. Tuy nhiên, theo anh Vũ Văn Tiến, việc cẩn trọng là rất cần thiết nhưng vẫn khó có thể lường hết được.

“Các đối tượng phạm tội nhiều trường hợp trông cũng đàng hoàng, lịch sự nên càng khó ngờ. Như trường hợp đối tượng Nguyễn Văn Đạt sát hại ông Quảng, trước đó đã từng đi xe ôm với ông Quảng 2 lần nên nạn nhân càng ít ngờ” - anh Tiến phân tích.

Theo Lương Kết (Lương Kết)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...