Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 04:22 AM (GMT+7)

Từ vụ nổ bốt điện ở Hà Đông: Tăng cường kiểm tra, cảnh báo

authorHà Linh Thứ Bảy, ngày 19/11/2016 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc nổ bốt điện tại Hà Đông (Hà Nội) chiều 17.11 khiến 5 người thương vong đã khiến nhiều người dân hoang mang. Tuy nhiên, những bốt điện như thế không phải hiếm gặp ở vỉa hè, hay những con đường, hẻm nhỏ tại Hà Nội.

   

Vụ việc nổ tủ điện tại Hà Đông chiều ngày 17.11 không phải là sự cố cháy, nổ đầu tiên được ghi nhận. Trước đó, ngày 29.3, một bốt điện tại Khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội) tuy không  thiệt hại về người nhưng cũng khiến người dân ở đây lo sợ. Cuối năm 2015, một bốt điện bị một số công nhân tháo dỡ khung nhôm bất cẩn chạm vào đường dây điện cũng đã phát nổ trên phố Bạch Mai. “Với từng đấy sự việc, tôi nghĩ cũng đủ để thấy sự nguy hiểm của việc để tồn tại những bốt điện giữa các khu dân cư. Tôi mong các ngành chức năng nghiên cứu cách thức nào đó để di chuyển được những bốt điện này ra xa khu dân cư” - chị Nguyễn Mai (24 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

 tu vu no bot dien o ha dong: tang cuong kiem tra, canh bao hinh anh 1

Hiện trường vụ nổ biến áp tại Hà Đông khiến 5 người bị bỏng ngày 17.11.2016. Ảnh: Triệu Quang

Không chỉ lo lắng về nguy cơ cháy nổ, nhiều người dân cho rằng, việc đặt các tủ điện trên vỉa hè còn khiến người đi đường lo ngại về khả năng rò rỉ điện mỗi khi có mưa ngập. “Mỗi lần mưa ngập phải đi  ra đường tôi rất sợ bị điện giật. Lý do đơn giản là dọc hè phố có rất nhiều hộp kỹ thuật, không rõ là điện hay cáp. Nhưng nếu là điện, chẳng may bị rò rỉ điện trong thời điểm mưa ngập sẽ cực kỳ nguy hiểm” - anh Nguyễn Hoàng Anh (Hà Đông, Hà Nội) lo lắng.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Hà Đông, trạm biến áp này có công suất 400kVA-22/0,4kV thuộc Dự án Xây dựng mới các trạm biến áp trên địa bàn quận Hà Đông năm 2016. Vào hồi 10 giờ 30 phút sáng 17.11, Công ty Điện lực Hà Đông tổ chức nghiệm thu Trạm biến áp. Khoảng 13 giờ ngày 17.11, Công ty thực hiện đóng điện theo quy định. Đến khoảng 14 giờ 45 phút thì sự cố cháy nổ xảy ra.

Bên cạnh những lo ngại về việc hiện có khá nhiều tủ điện trên vỉa hè, trong khu dân cư, nhiều người dân cho rằng, cần nghiêm túc quy hoạch lại vỉa hè, siết chặt lại việc cấm các hàng quán tràn trên vỉa hè để tránh những sự việc thương tâm xảy ra.

“Phần lớn các quán nước trên vỉa hè thường đặt gần các tủ điện. Nhiều chủ quán nói với tôi khi chọn mở quán gần đó chỉ nghĩ đơn giản là “khuất tầm nhìn”, “chắn bụi” hoặc tận dụng để dán biển hay để đồ này nọ thôi chứ không nghĩ gì đến việc nguy hiểm hay không. Mà cứ có hàng nước ở đâu thì dân xe ôm chúng tôi ở đó nên quả thật sau khi nghe sự việc nổ ở Hà Đông hôm 17.11 tôi thấy khá sợ. Cá nhân tôi cũng sẽ phải kiếm chỗ mới xa mấy cái bốt điện để bắt khách. Và tôi cũng nghĩ, thành phố nên quy hoạch lại cụ thể các quán hàng cho bà con ở vị trí nào thích hợp và an toàn” - anh Nguyễn Đức (chạy xe ôm khu vực phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Bên cạnh đó, một số người dân cho rằng, các cơ quan chức năng nên tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và cảnh báo nhiều hơn nữa để người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm và  nâng cao ý thức khi đi qua hoặc lại gần các tủ điện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thời gian ngồi ghế Giám đốc BQL dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng...
Phạm Thị Lan Anh (23 tuổi) nhân lúc gia chủ đưa linh cữu đi hỏa...
Theo thông tin ban đầu, người bố có nhắn tin lại với gia đình việc...