Thứ Hai, ngày 23/07/2018 18:58 PM (GMT+7)

Tủa Chùa (Điện Biên): Vượt khó để bảo vệ, quản lý rừng hiệu quả

authorVinh Duy - Sùng Thiên Long Thứ Hai, ngày 14/08/2017 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Diện tích tự nhiên rộng, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn; lực lượng kiểm lâm mỏng, trình độ dân trí của một số bà con còn thấp… nên công tác quản lý, bảo vệ rừng ở huyện Tủa Chùa (Điện Biên) còn nhiều gian nan, vất vả...

   

Khó khăn chồng chất khó khăn

Với 12 xã, thị trấn, Tủa Chùa có diện tích tự nhiên 68.374,8ha, trong đó diện tích rừng là 23.512,68ha; diện tích đất chưa có rừng là 34.330,97ha. Độ che phủ rừng đến hết năm 2016 của huyện là 34,4%.

 tua chua (dien bien): vuot kho de bao ve, quan ly rung hieu qua hinh anh 1

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật bảo vệ rừng ở xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa luôn được coi trọng.  Ảnh:T.L

Kết quả tuy chưa lớn, song chúng tôi tin rằng với sự đồng thuận cao của cấp ủy, chính quyền và người dân, rừng ở Tủa Chùa sẽ ngày một phát triển”. 

Ông Lò Văn Sân 

Lởi tâm sự của ông Lò Văn Sân - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa đã lý giải nhiều vấn đề:  Địa hình chia cắt phức tạp, độ dốc lớn; đường giao thông chưa phát triển, rất khó khăn cho việc đi lại để tuyên truyền vận động bà con giữ rừng…

 Nơi đây, bà con dân tộc chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, du canh du cư, tình trạng di dân tự do vẫn còn, hiện tượng phá rừng làm nương trái phép gây ảnh hưởng lớn đến tài nguyên rừng và môi trường sinh thái. Trong khi đó, lực lượng kiểm lâm còn thiếu tới gần 50% quân số hiện có; nguồn kinh phí phục vụ cho việc phòng chống, cháy rừng còn ít...

“Hạt chúng tôi phải được bổ sung thêm 13 kiểm lâm viên nữa mới đủ biên chế so với diện tích rừng ở Tủa Chùa. Nhưng dù còn khó khăn thì vẫn phải nỗ lực làm việc tốt hơn” – ông Sân bảo vậy.

Ông Sân cũng thật lòng cho biết: “Hiện, 4 xã phía nam (Mường Đun, Xá Nhè, Tủa Thàng, Huổi Só) còn khá nhiều cây nghiến bị lâm tặc đốn hạ từ năm 2007 – 2010 để lấy lu, mắt nghiến. Các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để khai thác, cất giấu, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép”.

Nỗ lực bằng hành động cụ thể

Để khắc phục khó khăn cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn ở Tùa Chùa luôn tăng cường công tác tuyên truyền vận động để bà con hiểu và tham gia giữ rừng; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; phối hợp với dân quân tự vệ; dựa vào già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ… để nâng cao hiệu quả bảo vệ vốn rừng.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã triển khai tuyên truyền, học tập phổ biến pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) cho 5.590 lượt người tham gia; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR với 1.830 hộ gia đình và các chủ rừng cũng như với UBND cấp xã; thành lập 253 tổ, đội PCCCR ở các thôn, bản có rừng với 1.893 thành viên thường xuyên tuần tra ở những khu vực trọng điểm.

Không chỉ tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ, xử lý vi phạm, Hạt Kiểm lâm đã phối hợp tốt với Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên, tiến hành chi trả tạm ứng tiền dịch vụ môi trường rừng đợt 2 năm 2016 cho 12 xã, thị trấn với tổng số tiền: 5.286 triệu đồng. “Tuy chỉ đạt mức chi trả hơn 200.000 đồng/ha/năm, nhưng số tiền ấy đã giúp người dân hiểu đúng hơn giá trị của rừng, có trách nhiệm hơn đối với rừng được giao khoán quản lý” – chị Giàng Thị Mảy- Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sính Phình chia sẻ.

Nhờ sự đồng thuận ngày một cao của người dân, hiện tượng khai thác lâm sản bừa bãi ở Tủa Chùa đã giảm mạnh. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2017, tại các xã Mường Báng, Xá Nhè, Sính Phình, Sín Chải… đã trồng được 182ha rừng với nhiều giống cây: Thông mã vĩ, keo, sa mộc, sơn tra… 

Tag:  trồng rừng   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...