Thứ Hai, ngày 24/06/2019 18:42 PM (GMT+7)

Tuần tới, Phó Chủ tịch nước trình nội dung quan trọng ra Quốc hội

authorPV Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo chương trình làm việc của Quốc hội, sáng 29/5, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trình bày Tờ trình về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

   

 tuan toi, pho chu tich nuoc trinh noi dung quan trong ra quoc hoi hinh anh 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (ảnh Lê Hiếu).

Theo  chương trình dự kiến kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sau phiên họp lần thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nội dung nêu trên do Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày trước Quốc hội vào sáng 29/5. Còn theo chương trình kỳ họp thứ 7 đã được Quốc hội thông qua (tại phiên họp trù bị sáng 20/5), người trình bày Tờ trình về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể là Phó Chủ tịch nươc Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Sau khi Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trình bày, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo thuyết minh Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Tiếp đến, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo thẩm tra về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Nội dung nêu trên sẽ được Quốc hội thảo luận tại tổ trong chiều 29/5, đến ngày 7/6, Quốc hội sẽ thảo luận phiên toàn thể tại hội trường.

Ngày 10.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể. Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều tán thành với Tờ trình của Chủ tịch nước và Báo cáo thuyết minh của Chính phủ về sự cần thiết gia nhập Công ước số 98; nhất trí với việc trình Quốc hội xem xét phê chuẩn gia nhập Công ước số 98, không bảo lưu nội dung nào của Công ước.

Công ước số 98 về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể là một trong tám công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế. Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường hội nhập kinh tế - quốc tế, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc gia nhập Công ước số 98 là rất cần thiết và có ý nghĩa trên tất cả các mặt chính trị, pháp lý và kinh tế - xã hội.

Các nội dung chính của Công ước bao gồm: Bảo vệ người lao động và công đoàn trước các hành vi phân biệt đối xử chống công đoàn của người sử dụng lao động;  bảo vệ tổ chức của người lao động khi không bị can thiệp, thao túng bởi người sử dụng lao động và những biện pháp thúc đẩy thương lượng tập thể tự nguyện, thiện chí.

Khi Việt Nam gia nhập Công ước số 98, người lao động sẽ được hưởng lợi về tiền lương và điều kiện lao động tốt hơn thông qua thương lượng tập thể được thực hiện một cách thực chất và hiệu quả. Người sử dụng lao động cũng được hưởng lợi do thương lượng tập thể thực chất, tăng năng suất lao động, hạn chế, phòng ngừa tranh chấp lao động, đình công và  xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định…

Xem bình luận
Việt Nam ngày càng hội nhập
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cùng là trường hợp khi nghỉ hưu mới bị thi hành kỷ luật cách chức...
Ngôi mộ cổ nằm trên một gò đất nổi lên giữa cánh đồng chiêm trũng,...
Tình tiết mới nhất vụ vây xe chở công an ở Đồng Nai, theo công an...