Thứ Năm, ngày 17/01/2019 22:52 PM (GMT+7)

Tung vốn ngân hàng đẩy lùi “tín dụng đen”

authorLê Thúy Thứ Ba, ngày 08/01/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, nạn tín dụng đen hoành hành khắp nơi, vấn nạn chung là lãi suất cao “cắt cổ”, người vay bị đòi nợ bằng các hình thức “khủng bố” về tinh thần, sức khỏe, thậm chí bị đe dọa cả tính mạng... Trước thực trạng này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết đẩy lùi tín dụng đen bằng nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng.

   

Thời gian gần đây, hàng loạt ổ nhóm cho vay tín dụng đen đã bị phát hiện và bắt giữ. Điển hình như việc bắt 2 đối tượng cầm đầu đường dây tín dụng đen tại Bình Dương vào ngày 5.1.2019. Cuối năm 2018, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá tổ chức tín dụng đen lớn nhất nước, cho vay với lãi suất lên đến hơn 1.000%. Cùng thời điểm, Công an huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã triệt phá 7 nhóm cho vay nặng lãi hoạt động liên tỉnh với mức lãi suất “cắt cổ” từ 250 - 350%/năm.

Lật mặt tín dụng đen

Tín dụng đen là hình thức cho vay, đi vay hoặc huy động vốn với lãi suất vượt quá mức lãi suất do pháp luật quy định, được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính, thường gắn với các hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật.

Hoạt động của tín dụng đen có thể gắn với hoạt động của tội phạm có tổ chức và núp dưới các vỏ bọc là cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cơ sở kinh doanh tài chính, doanh nghiệp, công ty được cấp phép hoặc không phép.

Ngoài ra, đối tượng cho vay tín dụng đen con sử dụng hình thức chơi hụi họ, phường, kinh doanh đa cấp, sử dụng ứng dụng di động, cho vay trực tuyến, cho vay ngang hàng (P2P)... để mời chào người vay vốn với lãi suất cao. Thậm chí tín dụng đen còn xuất hiện ngay trong những xới bạc mà lực lượng công an đã từng triệt phá.

 tung von ngan hang day lui “tin dung den” hinh anh 1

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) bắt giữ nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen, chuyên cho vay nặng lãi, đến từ nhiều tỉnh phía Bắc. Ảnh: L.H

“Đầu ra” của tín dụng đen rất đa dạng. Đó là sinh viên, học sinh, người kinh doanh nhỏ lẻ, công chức và cả gái mại dâm, dân cờ bạc lô đề, cá độ, buôn lậu, buôn hàng cấm, cò mồi bất động sản, người dân cần tiền cấp bách để chi tiêu” - ông Tám cho biết.

Đại tá Phạm Văn Tám - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, nhận định, tín dụng đen như những tên cướp ngày, tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen đã xảy ra từ nhiều năm nay và ngành công an cũng áp dụng nhiều giải pháp tuy nhiên đến nay tín dụng đen vẫn đang có chiều hướng gia tăng phức tạp và tinh vi hơn.

Ngân hàng vào cuộc

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong 4 năm qua, cả nước có tới 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, 

Tới đây Ngân hàng Nhà nước sẽ có chế tài xử phạt nặng, thậm chí rút giấy phép nếu công ty tài chính tiêu dùng có hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động của mình để tiếp tay cho xã hội đen, cho vay nặng lãi.

với 56 vụ giết người, 398 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 1.809 vụ lừa đảo… Còn theo tính toán mà NHNN đưa ra, số vốn mà các tổ chức cho vay có tính chất xã hội đen là khoảng 2.500 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân khiến cho tình trạng tín dụng đen ngày càng phổ biến, Phó Thống đốc NHNN  Đào Minh Tú cho biết: “Tín dụng đen là một vấn đề mà cả xã hội bức xúc bởi không chỉ gây mất trật tự an toàn tại địa phương mà ảnh hưởng lớn đến xã hội. Tại nhiều địa phương, người dân không tiếp cận được tín dụng chính thức mà phải tiếp cận tín dụng đen”.

Phó Thống đốc cho biết, NHNN đề nghị Agribank sớm triển khai thêm 5.000 tỷ đồng vay tín chấp để phục vụ các nhu cầu vốn cấp bách của người dân, hộ gia đình khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay, yêu cầu của NHNN là Agribank cần đưa ra điều kiện, thủ tục hết sức đơn giản, thời gian xét duyệt khoản vay nhanh, có thể xét duyệt trong một ngày và mức cho vay tối đa khoảng 30 triệu đồng với lãi suất cho vay được tính toán hợp lý. “Việc đưa thêm 5.000 tỷ đồng giao cho Agribank triển khai để phục vụ nhu cầu vay cấp bách của người dân, nhưng vẫn đảm bảo các nguyên tắc của tín dụng” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Liên quan đến chỉ đạo của lãnh đạo NHNN, trao đổi với phóng viên Báo NTNN, Phó Tổng Giám đốc Agribank Nguyễn Thị Phượng khẳng định, trong năm 2019 này Agribank sẽ tăng hạn mức cho vay tiêu dùng 5.000 tỷ đồng để giúp người dân thoát khỏi tín dụng đen.

Được biết, NHNN cũng đã yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội trình NHNN để báo cáo Chính phủ cho bổ sung chương trình cho vay tiêu dùng phục vụ đời sống của hộ cận nghèo, hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng ưu tiên với lãi suất cho vay hợp lý. 

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN:

Rà soát tổ chức công ty tài chính tiêu dùng

Về các công ty cho vay tài chính tiêu dùng, bên cạnh mặt tích cực là hỗ trợ người dân tiếp cận vốn vay nhanh chóng thì có hạn chế là lãi suất cho vay quá cao. 
Thực tế, trong 16 công ty tài chính tiêu dùng, có nhiều công ty cho vay với lãi suất về mặt luật pháp là không sai nhưng về mặt dư luận xã hội là không chấp nhận được khi cho vay đến 50%/năm. Do vậy,  tới đây Ngân hàng Nhà nước sẽ rà soát để sửa đổi bổ sung các quy định về tổ chức của các công ty tài chính tiêu dùng, như mức lãi suất cho vay...

TS Cấn Văn Lực - thành viên hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia

Tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính 

Không nên coi tín dụng phi chính thức là xấu. Phải bóc tách ra, cái nào tín dụng đen thì ngăn chặn, cái nào đáp ứng nhu cầu chính đáng thì nên khuyến khích. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều, tín dụng đen đã và đang gây nên nhiều hệ lụy cho xã hội. Do đó, để góp phần đẩy lùi tín dụng đen, trước hết cần có giải pháp để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng cho người dân và doanh nghiệp.

Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch công ty luật Basico:

Loại bỏ cán bộ thoái hóa, biến chất 

Bên cạnh kẽ hở luật pháp, còn có dấu hiệu cán bộ thoái hoá, biến chất trong ngành ngân hàng, công an, kiểm sát, toà án tiếp tay cho các đối tượng hoạt động tín dụng đen, làm cho vấn nạn này ngày càng thêm phức tạp. Chỉ khi nào có quan chức tử tế thì mới chấm dứt được tình trạng tín dụng đen. Nếu không có những cán bộ biến chất, có lực lượng bảo kê thì tín dụng đen không thể hoạt động sau 15 phút.

Nhật Minh (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...