Thứ Ba, ngày 10/12/2019 06:14 AM (GMT+7)

Tướng Công an đề nghị cấm kinh doanh bào thai, bóng cười, shisha

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 20/11/2019 10:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tại buổi thảo luận tại tổ tôi đề nghị cấm kinh doanh bào thai nhưng không được tổng hợp trình Quốc hội. Tại phiên thảo luận lần này tôi tiếp tục đề nghị cấm kinh doanh bào thai, đồng thời cấm kinh doanh bóng cười, shisha", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

   

 tuong cong an de nghi cam kinh doanh bao thai, bong cuoi, shisha hinh anh 1

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu (ảnh IT).

Sáng nay 20/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), góp ý vào dự án Luật này, đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An có phát biểu rất đáng chú ý. Ông cho biết, cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng mua bán bào thai, sử dụng bóng cười, shisha diễn ra rất nhiều nơi nhưng kết quả xử lý còn rất hạn chế. 

"Thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, chúng tôi nhận thấy bào thai, bóng cười, shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện. Thực tiễn cho thấy hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng những loại nói trên gây nguy hiểm cho xã hội là rất lớn, các cơ quan chức năng vẫn rất lúng túng trong việc xử lý. Nguyên nhân chủ yếu là do khoảng trống trong quy định của pháp luật, còn có lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước, thiếu các chế tài xử phạt", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói và  kiến nghị Quốc hội 3 vấn đề:

Thứ nhất, về tình trạng mua bán bào thai, tại kỳ họp thứ 6 năm 2018, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu từng phản ánh trước Quốc hội tình trạng một số đối tượng buôn người tổ chức cho phụ nữ người dân tộc miền núi mang thai từ tháng thứ 7, thứ 8 sang nước ngoài chờ sinh con rồi bán con cho đối tượng nước sở tại. Đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại đến bào thai, trẻ sơ sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội.

"Quá trình điều tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng, bào thai không phải là một bộ phận của cơ thể người mẹ, cũng chưa phải là trẻ em nên không thể áp dụng Điều 151 về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi” hoặc điều 154 “Mua bán, chiếm đoạt bộ phận cơ thể người” của Bộ luật Hình sự năm 2015 để truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây chính là nguyên nhân khiến tình trạng mua bán bào thai diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Để đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, tạo điều kiện, tiền đề để sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, tôi trân trọng đề nghị Quốc hội bổ sung vào Luật Đầu tư về việc cấm các hoạt động kinh doanh bào thai", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Thứ hai, về hành vi sử dụng bóng cười, bóng cười là quả bóng bay được bơm vào loại khí có công thức hoá học N2O mà dân chơi gọi là khí cười. Khí N2O không phải là ma tuý cũng không phải là tiền chất ma tuý mà là hoá chất nguy hiểm thuộc danh mục hoá chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, có số thứ tự 120 trong bản phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 113 ngày 9/10/2017 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hoá chất. "Qua tìm hiểu của chúng tôi, khí N2O thường được sử dụng trong y học như là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau, tuy vậy liều lượng, cách thức sử dụng phải được người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn, nếu không sẽ xảy ra hậu quả khôn lường", Giám đốc Công an Nghệ An cho biết. 

Hiện nay trong các vũ trường, nhà hàng, quán bar việc hít bóng cười như một thú vui giải trí, thú vui tiêu khiển của một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh và sinh viên. Khí N2O hít vào cơ thể có thể gây kích thích hệ thần kinh, tạo ảo giác, khoan khoái, hưng phấn, tạo cảm giác cười nhưng sử dụng quá liều sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, như làm ngạt thở, tê liệt chân tay, trầm cảm, thậm chí có nguy cơ tử vong. Hít bóng cười cũng là tiền đề cho công đoạn đầu tiên để khuấy động, tiến tới sử dụng thuốc lắc trong vũ trường.

"Tác hại của việc sử dụng bóng cười rất lớn song việc sản xuất, sử dụng bóng cười lại quá dễ dàng mà nếu không ngăn chặn sẽ gây ra hậu quả khó lường. Đề nghị Luật Đầu tư lần này nên nghiêm cấm hành vi đầu tư, kinh doanh bóng cười", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Về shisha hay còn gọi thuốc lào Ả Rập là một loại thuốc thành phần gồm lá, rễ cây có nguồn gốc từ các nước Ả Rập, chúng được ướp mật ong, các hương vị của trái cây. Shisha hiện nay được kinh doanh, buôn bán trôi nổi trên thị trường rất nhiều, nguồn gốc không phải là Ả Rập chuyển qua mà chủ yếu nhập lậu từ Trung Quốc.

"Hút shisha hiện nay được ưa chuộng, trở thành một trào lưu hot, thể hiện đẳng cấp, độ ăn chơi trong thanh thiếu niên, học sinh và sinh viên. Ngoài sự gây tác dụng về thần kinh, đem lại cảm giác thư hái, hút shisha còn có nhiều hương vị dễ chịu như trái cây, mật ong. Tuy vậy, theo Tổ chức Y tế thế giới thì hút shisha gấp 100 đến 200 lần một gói và nhiều hơn 70% lượng nicotin so với hút thuốc lá. Theo đó, người sử dụng shisha sẽ dễ bị gây nghiện, có nguy cơ bị mắc ho lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng hoặc bệnh tim mạch. Cùng với đó, nhiều người sử dụng chung một vòi hút có thể bị lây nhiễm các bệnh như: lao phổi, viêm gan, các bệnh lây nhiễm khác. Đề nghị đưa loại này vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh trong sửa đổi luật lần này", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu đề nghị

Chốt lại phát biểu, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết: "Tại buổi thảo luận tại tổ tôi đề nghị cấm kinh doanh bào thai nhưng không được tổng hợp trình Quốc hội. Tại phiên thảo luận lần này tôi tiếp tục đề nghị cấm kinh doanh bào thai, đồng thời cấm kinh doanh bóng cười, shisha vì tôi nhận thức rằng, sức khoẻ là vốn quý nhất của con người, là một trong những nhân tố cơ bản để con người sống hạnh phúc". 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ...
Sau phút mặn nồng, chị Phượng hạnh phúc trong vòng tay Hùng. Đang...
Ngoài bồi hoàn toàn bộ chi phí mà ngân sách trả trong quá trình học...