Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 09:50 AM (GMT+7)

Tướng Công an kể chuyên án bắt 8 đối tượng vụ 39 người chết ở Anh

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 04/11/2019 16:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Từ Việt Nam, để sang Anh lậu, có người đã phải nộp 49.000 USD, tương đương gần 1 tỷ đồng, cũng có người phải chi 600 - 700 triệu đồng”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An trao đổi về chuyên án bắt 8 đối tượng nghi liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh.

   

 tuong cong an ke chuyen an bat 8 doi tuong vu 39 nguoi chet o anh hinh anh 1

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: PV)

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, quá trình khởi tố điều tra vụ án liên quan vụ 39 người chết ở Anh, Công an Nghệ An đã thực hiện như sau: Ngày 23/10 có thông tin thì đến ngày 24/10, Công an Nghệ An đã tập trung khai thác thông tin ở nước ngoài, đặc biệt những trang thông tin của bà con Việt Kiều về nghi vấn trong số 39 người tử vong có người Việt Nam chứ không phải chỉ riêng người Trung Quốc (như thông tin ban đầu của báo chí nước ngoài). 

"Đến ngày 27/10, tức là sau 4 ngày, chúng tôi lập chuyên án trinh sát đấu tranh. Đến ngày 2/11, sau khi xét lại tình hình, chúng tôi nhận thấy cần phải khởi tố vụ án để ngăn chặn các đối tượng liên quan bỏ trốn. Chúng tôi đã lập danh sách những đối tượng nghi vấn nằm trong đường dây đưa người ra nước ngoài, điều tra xem những đối tượng ngày đã từng đưa những ai đi nước ngoài trót lọt".

"Khi có đủ căn cứ, chúng tôi tiến hành khởi tố vụ án. Sau đó, Công an tỉnh Nghệ An, trong đó lực lượng An ninh điều tra làm chủ công, đã tiến hành bắt giữ đối tượng đầu tiên. Đến ngày chủ nhật (3/11), lực lượng Công an Nghệ An bắt tiếp 7 đối tượng. 8 đối tượng bị tạm giữ đều khai nhận hành vi đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin.

Nói về thông tin liên quan đến vụ 39 người tử vong ở Anh lan truyền trên mạng, Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói: Tất cả thông tin ở trên mạng tôi không phủ nhận, nhưng tất cả nhưng thông tin đó cần phải được kiểm chứng cho thực tế.

“Riêng Công an Nghệ An trong quá trình điều tra đã lập danh sách 24 người mất tích, nhưng sau đó có 3 trường hợp gọi điện về gia đình, nên hiện chỉ còn 21 người chưa có thông tin. Có thông tin nói có người cầm tiền vào TP.HCM đánh lô đề không sang Anh, nhưng đó là thông tin bịa đặt trên mạng xã hội. Đến nay Cơ quan điều tra chưa có thông tin này”, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết.

Trả lời câu hỏi những người đang bị bắt giữ đều nằm trong đường dây đưa người ra nước ngoài, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết: Nói đường dây thì chưa phải, trong số 8 người này có con, em, người thân làm việc ở bên Anh. Họ đã qua bên đó rất nhiều lần và làm ăn được. Từ bên Anh họ móc nối với người thân của mình ở Việt Nam để tổ chức cho những ai muốn sang Anh lao động thì họ đón.

“Từ Việt Nam, để sang Anh theo kiểu như trên, có người đã phải nộp 49.000 USD, tương đương gần 1 tỷ đồng, có người chi phí 600 -700 triệu đồng”, Tướng Cầu nói. Ông cho biết thêm, tất cả những người mà công an nghi vấn tử vong ở bên Anh đều đi qua cửa khẩu Nội Bài chứ không đi chui lủi qua Lào hay Campuchia. Sau khi ra nước ngoài, họ mới đi tiếp sang nước thứ ba.

Tướng Cầu nhấn mạnh lại, vụ án đưa người ra nước ngoài đang được Công an Nghệ An thụ lý, đây không phải là đường dây chuyên nghiệp nhưng đã có những người được đưa đi trót lọt. Trong năm 2017 cũng có, năm 2018 cũng có người đi và số người đang nghi vấn bị chết ở Anh chủ yếu đi từ tháng 4 - 8/2019.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Xướng vừa được chuyển sang làm công chức ở một đơn vị khác,...
Đoạn clip dài gần 10 phút ghi lại cảnh quan hệ "nóng" của thầy giáo...
Nhóm người bất ngờ xông vào tiệm spa và liên tục đánh người phụ nữ....