Thứ Tư, ngày 24/01/2018 03:38 AM (GMT+7)

Tướng Hàn Quốc nghỉ hưu vì vụ Cheonan

author Thứ Hai, ngày 14/06/2010 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Lee Sang-Eui, đã xin nghỉ hưu vì bị chỉ trích đã xử lý yếu kém vụ chìm tàu chiến Cheonan.

   
Tướng Lee Sang-Eui (giữa) đã đệ đơn từ chức lên Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc.

Tướng Lee Sang-Eui bị cáo buộc đã vắng mặt tại trung tâm chỉ huy quân sự đêm 26-3 khi tàu Cheonan bị đắm ngoài khơi Hoàng Hải. Trốn tránh trách nhiệm, quan chức này sau đó giả mạo bằng chứng và vụ việc bị phanh phui.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Lee Sang-Eui đã đệ đơn từ chức lên Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-Young. Quyết định này được ông đưa ra sau khi Cơ quan Kiểm toán và thanh tra (BAI) của chính phủ đã kiến nghị Bộ Quốc phòng Hàn Quốc kỷ luật 24 sĩ quan, trong đó có 13 tướng gồm cả ông Lee Sang-Eui, vì đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong quá trình xử lý vụ Cheonan.

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết những ngày tới bộ sẽ tiến hành điều chỉnh nhân sự trên diện rộng.

BAI cho rằng quân đội đã xử lý yếu kém vụ chìm tàu chiến Cheonan làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Cơ quan này cũng phát hiện nhiều "vấn đề" trong việc ngăn chặn các vụ tấn công, sẵn sàng chiến đấu, xử lý sự cố và quản lí các bí mật quân sự.

BAI cũng cáo buộc các sĩ quan chỉ huy của hải quân nước này làm sai lệch những sự việc chính liên quan đến vụ đắm tàu cũng như chậm báo cáo chỉ huy cấp trên.

Theo Yonhap 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau chiến thắng kịch tính trước U23 Qatar, đội tuyển bóng đá U23...
Một trong 6 nạn nhân ở Thừa Thiên- Huế bị ô tô “điên” tông đã tử...
Ngay sau chiến thắng nghẹt thở trên chấm luân lưu của U23 Việt Nam...