Thứ Năm, ngày 19/04/2018 21:01 PM (GMT+7)

Tượng Mẹ VNAH bị bong tróc: "Do tác động của nhiệt độ"

authorTrương Hồng Thứ Tư, ngày 01/04/2015 16:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày gần đây, tại hồ chứa nước trước công trình Tượng Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) đóng tại Núi Cấm, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam xuất hiện tình trạng gạch lát nền bị bong tróc khi vừa khánh thành (ngày 24.3).

   

Nhiều ý kiến cho rằng tình trạng này liên quan đến chất lượng của toàn công trình. Công trình Tượng Mẹ Việt Nam anh hùng được đầu tư xây dựng 411 tỷ đồng.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Như Công, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam (BQLDA) - đơn vị được giao làm chủ đầu tư - lý giải: “Đây là sự cố kỹ thuật dưới tác động của nhiệt độ ngoài trời nên không ảnh hưởng đến chất lượng công trình và hiện đã khắc phục xong sự cố”.

 tuong me vnah bi bong troc: "do tac dong cua nhiet do" hinh anh 1
Theo ông Nguyễn Như Công, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam, đây là sự cố kỹ thuật dưới tác động của nhiệt độ và lễ đài nên không ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

Ông Công cho biết, theo yêu cầu của Ban Tổ chức, BQLDA đã xả nước vào hồ nước trước tượng để làm lễ đài chào mừng ngày kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh và lễ khánh thành tượng đài.

Đây là hạng mục phụ trợ được thiết kế hình bán nguyệt, rộng khoảng 1.060m2, lát gạch ceramic. Do diện tích hồ lớn nên phải bố trí 2 khe co giãn và được chống thấm bằng các vật liệu hiện đại.

Tuy nhiên do bị khô nước trong thời gian dài, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời nên một số viên gạch dọc khe co giãn đã bị phồng lên, kết hợp với trang thiết bị của lễ đài quá tải và người đi lại gây vỡ khoảng 30 viên gạch đáy hồ.

Ông Công cho biết, hiện nay BQLDA đã cho chỉnh sửa xong, đang vệ sinh và sẽ bơm nước vào hồ trong ngày 2.4.

Ngoài ra, trong đêm khánh thành do lượng người đổ về quá đông (khoảng 6.000 người - PV) cũng đã gây hư hỏng nặng nề các thiết bị đèn đá, cây xanh, thảm cỏ. BQLDA cũng đang cho khắc phục tất cả các thiệt hại cũng như các tồn tại để bàn giao cho đơn vị quản lý vận hành trước ngày 27.7.

 tuong me vnah bi bong troc: "do tac dong cua nhiet do" hinh anh 2
Công nhân khắc phục sự cố bong tróc gạch ở hồ chứa nước tượng đài 

Trước nghi ngờ việc bong tróc gạch có ảnh hưởng đến chất lượng công trình, ông Nguyễn Như Công khẳng định: “BQLDA xác định đây là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng, thể hiện tính nhân văn và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, ghi nhận công lao và sự hy sinh to lớn của các thế hệ Mẹ Việt Nam, Mẹ VNAH trên cả nước trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân tộc; có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với mọi tầng lớp nhân dân, nhất là các thế hệ trẻ nên BQLDA rất chú trọng chất lượng các hạng mục công trình từ khâu khảo sát, thiết kế, thẩm định phê duyệt, giám sát và thi công công trình.

Đặc biệt, công tác thi công, bảo dưỡng khối tượng chính được triển khai chặt chẽ và đúng quy trình nên đạt chất lượng cao.

Riêng hạng mục khung tượng có kết cấu phức tạp nên BQLDA đã đề nghị Viện Khoa học và Công nghệ - Bộ Xây dựng thẩm tra kết cấu và được giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình thi công. Công tác lắp đá cũng được thực hiện nghiệm ngặt dưới sự giám sát của kỹ sư tư vấn giám sát và cán bộ kỹ thuật của nhà thầu.

"Khối tượng chính được Hội đồng nghệ thuật Trung ương đánh giá rất cao về mỹ thuật và chất lượng. Nên tôi khẳng định chất lượng công trình luôn đảm bảo...”, ông Nguyễn Như Công nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...
Do bất cẩn trong lúc đi vệ sinh trên đò qua sông Hậu, bé gái 7 tuổi...