Thứ Ba, ngày 22/01/2019 17:33 PM (GMT+7)

Tưởng niệm các liệt sỹ hóa mình vào biển xanh

author Chủ Nhật, ngày 06/05/2012 06:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Nơi những chiến sỹ hải quân ngày đêm bám biển trên những nhà giàn vững chãi mà bé nhỏ giữa biển khơi. Nơi những liệt sỹ đã hóa mình vào biển xanh, hy sinh vì sự bình yên, toàn vẹn chủ quyền, biển đảo Tổ quốc.

   

Ngày 3.5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân Lê Mạnh Tiến cùng gần 200 thành viên đoàn công tác của Bộ Tài Chính, Bộ Tư lệnh Hải quân.. đã dự lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc (nhà giàn DK1).

Vòng hoa, mâm ngũ quả, những nén hương nghi ngút khói được trang trọng thả xuống biển sâu xanh thẳm, nơi có bãi chìm Phúc Nguyên. Nơi những chiến sỹ hải quân ngày đêm bám biển trên những nhà giàn vững chãi mà bé nhỏ giữa biển khơi. Nơi những liệt sỹ đã hóa mình vào biển xanh, hy sinh vì sự bình yên, toàn vẹn chủ quyền, biển đảo Tổ quốc.

 tuong niem cac liet sy hoa minh vao bien xanh hinh anh 1
Lễ tưởng niệm xúc động được trang trọng tổ chức ngay trên boong tàu Titan (HQ 960).

Gần 23 năm qua, từ năm 1989, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Hải quân thuộc Tiểu đoàn DK1 – Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân đã thay nhau chốt trực trên các nhà giàn thuộc thềm lục địa phía Nam trong vô vàn khó khăn, gian khổ và khắc nghiệt. Giữa biển trời mênh mông, trong những trận bão khủng khiếp những năm 1990, 1996, 1998 và năm 2.000 đã làm đổ một số nhà giàn.

Vật lội giữa biển bão, đến lúc tàu của đồng đội tìm được, một số chiến sỹ đã hy sinh, mãi mãi nằm trong lòng biển sâu, chỉ kịp để lại những tấm gương hy sinh cảm động.

Đó là liệt sỹ, Trung úy Nguyễn Hữu Quảng, trong lúc cận kề giữa sự sống và cái chết đã nhường chiếc áo phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng của mình cho chiến sĩ yếu nhất. Là liệt sỹ, chuẩn úy Lê Đức Hồng đã bám trụ giữ liên lạc cho đến phút cuối, trước khi bị sóng dữ chìm xuống đại dương, anh chỉ kịp thốt lên “Vĩnh biệt đất liền”... 

 tuong niem cac liet sy hoa minh vao bien xanh hinh anh 2
Hoa cho người đã khuất, nhưng liệt sỹ vĩnh viễn nằm dưới lòng biển khơi vì sự bình yên của thềm lục địa phía Nam Tổ quốc.

“Hôm nay, cạnh những nhà giàn vững chãi hơn, cao rộng hơn, hiện đại hơn, lòng chúng tôi trống vắng, trắng lặng. Xin hãy để cho chúng tôi được khóc những giọt nước mắt nhớ thương, cảm phục. Cầu mong hương hồn các đồng chí an nghỉ để cùng chúng tôi bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc” - Đại tá Lê Mạnh Tiến xúc động nói.

Trước đó, thủ trưởng đoàn và một số thành viên trong đoàn đã lên thăm hỏi, tặng quà và giao lưu với cán bộ chiến sỹ Hải quân tại nhà dàn DK1-15 tại bãi chìm Phúc Nguyên.

 tuong niem cac liet sy hoa minh vao bien xanh hinh anh 3
Thả hoa và lễ vật tưởng niệm các liệt sỹ
 tuong niem cac liet sy hoa minh vao bien xanh hinh anh 4
Nhà giàn DK1-15 tại bãi chìm Phúc Nguyên
 tuong niem cac liet sy hoa minh vao bien xanh hinh anh 5
Tổ chức đưa khách lên nhà giàn DK1-15
 tuong niem cac liet sy hoa minh vao bien xanh hinh anh 6
Hệ thống pin năng lượng mặt trời trên nhà giàn DK1 – 15
  tuong niem cac liet sy hoa minh vao bien xanh hinh anh 7
 Tặng quà cho các chiến sỹ ở nhà giàn DK1
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...