Thứ Hai, ngày 23/04/2018 18:57 PM (GMT+7)

Tường trình từ nơi xây Tháp Phật giáo lớn nhất thế giới ở Thái Nguyên

authorVinh Hải Chủ Nhật, ngày 05/06/2016 09:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân ở khu vực dự kiến xây dựng Tháp phật giáo lớn nhất thế giới cho biết vẫn chưa có cơ quan chức năng nào của tỉnh Thái Nguyên chính thức về làm việc, thông báo về dự án.

   

“Mượn đất” làm đường vào nơi đặt Tháp Phật giáo cao nhất thế giới

Dư luận đang đặt nhiều sự quan tâm đến ý tưởng xây dựng Chùa tháp tại tỉnh Thái Nguyên. Theo thuyết trình của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, nếu được hoàn thành đây sẽ là một trong những Tháp Phật giáo lớn nhất thế giới.

 tuong trinh tu noi xay thap phat giao lon nhat the gioi o thai nguyen hinh anh 1

Bà Lê Thị Dung (xóm 10, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ) cho biết đã có đoàn công tác khảo sát, đo đạc vị trí dự kiến đặt tháp ở đỉnh đồi

Trước đó, Cổng thông tin Điện tử tỉnh Thái Nguyên cho biết chùa Tháp nằm trong tổng thể của Dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc.

Theo thuyết minh của nhà đầu tư là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Chùa Tháp có chiều cao 150m, nền móng Tháp có diện tích 10.000m2. Chùa Tháp được thiết kế bằng cách đổ bê tông phần thô (do thợ Việt Nam đảm nhiệm), còn toàn bộ nội thất trang trí bên trong và bên ngoài Tháp sẽ do các nghệ nhân, thợ của 2 nước Indonesia và Ấn Độ chế tác tại nước Indonesia, Ấn Độ. Riêng phần móng của Tháp là do các chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.

Nhà đầu tư cũng đặt mục tiêu đặt móng công trình này ngay trong năm 2016, phần thô sẽ được làm xong trong 5 năm để đón khách vãng cảnh, bái Phật và sẽ hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm.

Chùa Tháp Phật giáo cao nhất thế giới dự kiến được đặt tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ). Có hai cách để đi đến Đền Gàn: một là đi cano từ Bến thuyền Du lịch Hồ Núi Cốc, hai là từ tỉnh lộ 261 đi theo một con đường đất nhỏ ven hồ.

Gia đình ông Lý Hồ Thuần là hộ dân ở xóm 10 sống gần với Đền Gàn nhất, vợ ông Thuần còn đang là người trông coi ngôi đền. Ông Thuần cho biết đã nghe đến thông tin sẽ xây dựng Tháp Phật giáo ở khu vực Đền Gàn nhưng cụ thể thế nào thì chưa được biết.

Ông Thuần cho hay: “Khi nghe tin có dự án du lịch, chúng tôi rất phấn khởi. Tuy nhiên nguyện vọng của người dân là sau khi dự án hoàn thành thì vẫn được ở lại làm dịch vụ. Thật ra mình mong vẫn được để nhà ở đây, nhưng chắc không được. Bây giờ chúng tôi chưa gặp được cơ quan chức năng để có ý kiến, người dân cũng chưa biết gì cụ thể”.

Ông Thuần cũng cho biết, cuối năm 2015 đại diện cơ quan chức năng vào xóm, làm việc với các hộ gia đình để “mượn tạm đường” vào làm điểm động thổ Dự án khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc. Còn thời gian gần đây cũng có những đoàn công tác tiến hành đo đạc khu vực nhưng chưa làm việc với người dân.

Chưa có gì cụ thể

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, ở khu vực này Đền Gàn đã được cắm mốc giới làm đường.

Ông Lý Hồ Thuần cho biết những cột mốc đấy mới được cắm mấy ngày trước, chắc là để phục vụ làm đường vào xây dựng Chùa tháp.

Gia đình ông Thuần nhận định các cơ quan chức năng có vẻ rất rốt ráo khảo sát, chuẩn bị cho việc xây dựng. Còn người dân vẫn chưa nhận được thông tin gì về ảnh hưởng của việc xây dựng công trình đến cuộc sống sau này.

Ông Thuần cho hay: “Chúng tôi chưa gặp trực tiếp các đoàn công tác của tỉnh, cũng chưa có văn bản, ý kiến gì cả, họ chỉ về đo đạc. Sau đó các hộ dân được gọi lên họp xóm, phổ biến đền bù phần đất để làm đường tạm trước. Họ phổ biến là nội dung dự án như thế, trước mắt gấp quá nên mượn trước đất để làm đường, tài sản trên đất thì bồi thường, chứ chưa có quyết định thu hồi gì cả”.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết: “Chúng tôi cũng không nắm được lịch trình thực hiện bởi đây là chủ trương của tỉnh, huyện chỉ liên quan đến phần giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh chưa có chỉ đạo cụ thể gì. Chúng tôi mới phối hợp với Sở GTVT cắm mốc đường vào thôi, chưa có mốc giải phóng mặt bằng”.

Ông Sơn cũng cho hay hiện tỉnh chỉ giao quản lý tốt các công tác quy hoạch hiện có trên địa bàn như quy hoạch nông thôn mới, quy hoạch đất đai, quy hoạch sản xuất.

Tại khu vực Đền Gàn, nơi dự kiến xây dựng Tháp Phật giáo cao nhất thế giới, nếu dự án được triển khai sẽ ảnh hưởng đến khoảng 26 hộ dân của xóm 10 xã Vạn Thọ.

Ông Lê Thanh Sơn cho biết: “Tóm lại là hiện huyện quản lý các quy hoạch hiện có và nếu dự án triển khai sẽ được giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng”.

Ông Vũ Hồng Bắc – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa giao Sở Tài chính, Sở KHĐT thực hiện ứng vốn cho một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có công trình giao thông đường vào Đền Gàn khu duc lịch Tâm linh Đền Gàn do doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư. Các công trình được ứng vốn được để thực hiện các phần việc nhằm kích cầu nhà đầu tư, bảo đảm tiến độ thực hiện, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Xem bình luận
Cũng không nên 'bắt bẻ' làn gì ,dự án cón trong giai đoạn tiền khả thi .
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...